ทริปเชียงใหม่นี่เกิดจากหลายอย่าง ทั้งด้วยความอยากลองนั่งรถทัวร์(หลังจากที่ไม่ได้นั่งมาเป็นสิบๆปี) + อยากไปเยี่ยมไอ้ออย + อยากไปตระเวณหม่ำหลายๆร้าน + อยากชิลล์ + รุ้งอยากไป ฯลฯ เลยบังเกิดเป็นทริปนี้ขึ้นมาได้ชะนี้แล ขาไปไปรถทัวร์ของนครชัยแอร์ออกกลางคืนวันศุกร์ที่ 16 สิงหาฯแบบไม่ต้องลางาน แล้วกลับ Nok Air วันจันทร์ที่ 19 ตอนกลางวันจะได้มีเวลาพักเล็กน้อยก่อนไปทำงานวันต่อไป (จริงๆเพราะได้ตั๋วโปรฯเวลานี้พอดี XD)

16 Aug 2013

เราเลือกไปกันรอบ 22:00 รถแบบ Gold Class (ใครจะจอง First Class จองล่วงหน้านานๆหน่อยนะ ครั้งนี้จองล่วงหน้า 2 อาทิตย์ปรากฏว่าเต็มแล้ว) ที่ตอนนี้เป็น Gold รุ่นใหม่มี Personal TV เหมือน First Class แล้ว สบายเลย ใครนอนไม่หลับก็สวมหูฟัง entertain กันไปได้ตลอดทาง 🙂 ครั้งนี้ไปขึ้นรถที่ศูนย์นครชัยแอร์ มีที่นั่งรอสบายๆ รถออกค่อนข้างตรงเวลาดี  ขึ้นไปได้สักพักพนักงานเริ่มแจกของ ได้มาเพียบทั้งแซนด์วิช, น้ำผลไม้, น้ำเปล่า, ขนม เยอะจนแบบว่า เอ่อพี่ ใส่ถุงมาให้เลยได้มั๊ย ^^” สรุปก็ไม่ได้กินเพราะกินกันมาแล้ว นอนดูหนังไปเรื่องนึงสักเที่ยงคืนหน่อยๆก็หลับแระ โชคดีตรงที่เป็นคนหลับไม่ยากทั้งเราทั้งรุ้ง

นครชัยแอร์

17 Aug 2013

หลับตื่นมาอีกทีหกโมงหน่อยๆราวๆลำปาง อีกชั่วโมงนึงก็ถึงเชียงใหม่แล้ว รถขับขึ้นเขาวนเขาไปอีกสักชั่วโมงจนไปถึงเชียงใหม่ตอน 7:30 ตามเวลาเป๊ะๆ แจ่มมาก ถึงขนส่ง(อาเขต)แล้วก็เดินมาเหมารถแดงไปกินโจ๊กสมเพชร ที่ตั้งใจจะมาเลย แบบว่าร้านนี้ได้ยินชื่อมานานแล้ว แต่ทำไมเรามาเชียงใหม่แล้วไม่เคยได้มาลองสักกะที ครั้งนี้ตั้งใจเลยว่าจะต้องลองให้ได้ เพราะงั้นก็เลยจัดเป็นมื้อแรกของทริปไปซะ ไปถึงร้านเอากระดาษมากาเลยเลือกโจ๊กคนละชาม + ติ่มซำอีกสัก 2 อย่างมาลองชิม .. ตัวโจ๊กเนื้อเนียนมาก รสชาติดีใช้ได้ แต่ไม่ถึงกับเทพขนาดนั้น ทานได้เรื่อยๆไม่เซ็ง ส่วนติ่มซำก็ใช้ได้ ร้านนี้ให้ 3.5/5 ดาวละกัน

โจ๊กสมเพชร

กินเสร็จเรียบร้อยตอนแปดโมงหน่อยๆก็ออกจากร้านไปรอรับรถเช่าที่โรงแรม ครั้งนี้พักที่ At Pingnakorn โรงแรมน่ารักๆอยู่สุดซอยนิมมานฯ12 เลย แต่เดินจากปากซอยเข้าไปได้ไม่ไกลเท่าไหร่นะ มาครั้งนี้ลองใช้บริการรถเช่าจาก Boss ดูบ้าง จองจาก web ได้เรท 750/วัน เลือกรถเป็น Yaris ที่อยากลองขับดูมานานละ ที่เคยเช่ากับรถเช่าเจ้าอื่นๆมักจะจองไม่ได้ทุกที   นัดรับรถไว้ตอน 9:30 แต่ไปถึงโรงแรมตั้งแต่แปดโมงกว่าๆ แต่ทางโรงแรมใจดีมาก (สงสัยได้บารมีของรุ้งที่มาบ่อยในนาม DTAC) เปลี่ยนห้องที่ว่างให้เข้าพักได้ก่อนเลย เลยได้ขนของขึ้นไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ล้างหน้าระหว่างรอรถมาส่ง (+ ได้งีบอีกแป๊บนึงด้วย)   หลับไปสักงีบนึงรถเช่าก็โทรมาบอกว่าถึงละ มาส่งตามเวลาเป๊ะๆเลยแฮะ รักษาเวลาดีมาก

ได้รถแล้วก็ไปหากาแฟสนองนี๊ดซะหน่อยก่อนไปเที่ยว ขอประเดิมด้วยร้านมิ่งมิตร ก่อนเลย ติดใจจากคราวที่แล้วที่ไปกับออย กาแฟร้านนี้จะเข้มหน่อยๆแต่ไม่มาก ราคาไม่แพงด้วย สาขาที่ไปอยู่แถวนิมมานต์นี่แหล่ะ บรรยากาศน่านั่งมาก ใครมานั่งอ่านหนังสือจิบกาแฟนี่ชิลล์เลย เพราะเค้ามีทั้ง zone indoor & outdoor ด้วย

มิ่งมิตร

ได้คาเฟอีนเรียบร้อย ก็ไปที่จุดหมายแรกก่อนเลย พระธาตุดอยสุเทพฯ ครั้งนี้ไม่ได้เดินขึ้นแต่ใช้ลิฟต์  ประมาณว่านอนมาน้อย และไม่อยากฝืนวัย 555++ วันที่ไปนี่ถึงจะเป็นวันเสาร์ แต่คนไม่เยอะเลย ไม่เหมือนครั้งก่อนๆที่คนล้นหลาม แถมอากาศวันนี้ครึ้มๆแต่ฝนไม่ตก ทำให้ไม่ร้อน แดดไม่ค่อยมี อากาศเย็นนิดๆมีลมหน่อยๆ กำลังดีเลย โชคดีจริงๆ ^^

ดอยสุเทพ

ออกจากดอยสุเทพ ขับรถลงเขาไปห้วยตึงเฒ่า (ขอบอกว่าไม่เคยได้ยิน ไม่รู้รุ้งไปค้นเอามาจากไหนเหมือนกัน ^^”) เป็นเหมือนบึงๆมีร้านอาหารบนแพ ให้ไปนั่งกินข้าวชมบรรยากาศได้เพลินๆ แต่ถ้าไม่ได้มากินข้าวก็อาจจะใช้เวลาอยู่ที่นี่ได้แป๊บเดียว เพราะมันไม่ค่อยมีอะไรมากเท่าไหร่

ห้วยตึงเฒ่า

ตอนอยู่ห้วยตึงเฒ่า line คุยกับออยว่าเดี๋ยวไปเจอกันที่ร้านสถานีสูตรเตี๋ยว ตรง JJ Market (อยู่ตรงข้ามกับท่าช้างเลยแฮะ) เลยแล้วกัน ร้านนี้ออยแนะนำตั้งแต่อยุ่กทม.ละ เข้าไปดูรีวิวแล้วแบบว่าเมนูน่ากินทั้งนั้นเลยเว๊ยยย ขับรถจากห้วยฯออกมาพึ่ง Four Square & Map ให้ GPS นำทางมาสบายๆ พอมาถึงก็สั่งเมนูที่คิดไว้ในใจก่อนเลย “ข้าวกะเพราฮาเล่ย์” จริงๆเมนูนี้ปกติมันต้องมากับไข่เยี่ยวม้านะ แต่พอดีไม่กินไข่เยี่ยวม้า เลยขอเป็นไข่ต้มธรรมดาๆมาก็พอ อร่อยเลย เป็นไก่ทอดราดกะเพรา ส่วนรุ้งสั่งข้าวผัดแกงเขียวหวาน รสชาติแกงมันออกมาแบบเข้มข้นไปนิด แต่ครั้งนี้มายังไม่ได้ลองก๋วยเตี๋ยวชีสอ่ะ แปะไว้คราวหน้ามาลองใหม่ละกัน ^^”

สถานีสูตรเตี๋ยว

Oil

กินเสร็จออกจากร้าน ขับรถตามกันกลับไปบ้านออย ไปนั่งเม้าท์มอยเล็กน้อยกันซะหน่อย เพราะยังไม่เคยไปบ้านออยสักกะที + อยากไปเยี่ยมหลานสมิต & ภวัต ซะหน่อย แต่แบบว่าหลาน art ทั้งคู่เลยอ่ะ พยายามชวนคุยอยู่เป็นชั่วโมงๆหลานไม่ยอมคุยด้วย เลยต้องคุยกับพ่อ&แม่มันแทน T-T  สุดท้ายเลยออกดีกว่า กะว่าเดี๋ยวไปหาร้านนั่งกินไรชิลๆแถวนิมมานฯ + เปลี่ยนชุดเตรียมไปเที่ยว warm-up คืนนี้ ระหว่างรอเวลาก็มาหม่ำ กู โรตีชาชัก แถวต้นๆนิมมานฯก่อนเลย ร้านนี้เล็งไว้ตั้งแต่ก่อนมาแล้ว ประมาณว่าเป็นสาวกโรตี แต่กทม.มันหาโรตีเครื่องเยอะแบบนี้ไม่มีเลย แถมถ้าเป็นร้านรถเข็นนี่โรตีมาแบบมันเยิ้ม ผิดกับร้านนี้เลยแฮะที่มาแบบไม่มันเลย รายละเอียดที่กินๆไปอ่านเพิ่มได้ในรีวิวที่ wongnai (รูปน้ำ+โรตีที่เห็นนี่เกิดจากการกิน 2 มื้อติดๆนะ ไม่ใช่มื้อเดียว แห่ะๆๆ)

กู1

กู2

[youtube=http://youtu.be/xvrzWyuER70]

กินโรตีกันเรียบร้อยแล้วก็ไปเดินย่อยกันสักหน่อยดีกว่า ที่ถนนคนเดิน(วัวลาย) ถนนนี้ยาวดี เดินไปกลับไม่รู้กี่กิโลฯ ส่วนของที่ขายก็เป็นเหมือนของที่ระลึกซะมากกว่าจะเป็นของที่ซื้อไปใช้ในชีวิตประจำวันทั่วๆไปนะ เอาเป็นว่าเดินเพลินๆเย็นๆย่อยอาหารก็ชิลดีนะ

ถนนคนเดิน(วัวลาย)

เดินเล่นเสร็จว่าจะไป warm-up ต่อตามแพลน แต่ขับรถผ่านเห็นคนเป็นล้าน สุดท้ายเปลี่ยนใจ ไม่ไปก็ได้ จริงๆก็เพราะเพลียๆกันหน่อยๆด้วย เลยไม่ฝืนสังขาร กลับไปนอนดีกว่า แผนที่วางไว้ว่าจะไป warm-up ก็เลยล่มไปโดยปริยาย แปะไว้อีกทีละกัน คราวหน้าๆ ^^”

18 Aug 2013

10:00 ตื่นนอนมา ณ เวลานี้งงไปเลย! ปกติเป็นคนตื่นเช้ากันมาก เลยไม่ได้ตั้งนาฬิกาปลุก คงจะเพราะเพลียเลยนอนกันอย่างยาว ชวดอาหารเช้าโรงแรมไปเรียบร้อย อาบน้ำแต่งตัวเสร็จเลยกะว่าจะไปลองร้านสวนนมซะหน่อย สรุปร้านที่เชียงใหม่นี่ก็ art เกินนะ แบบว่า 11 โมงแล้วก็ยังไม่เปิด … เลยไปจบลงที่ร้านกูโรตีชาชัก อีกที วันนี้กินโรตีข้าวโพด + French Fries (ติดใจจากเมื่อวาน)  + ข้าวเพิ่มมาอีก 2 จาน คือข้าวแกงกะหรี่ไก่ กับ ข้าวไข่เจียว ให้ดูเหมือนกินอาหารกันบ้างไรบ้างนะ ^^”

[รูปน้ำ+โรตี+Fries ใส่รวมไปกับมื้อเมื่อวาน]

กู 3

กินเสร็จเรียบร้อย ออกจากร้านดิ่งไปปางช้างแม่สา  ขับยาวไปตามเส้นแม่ริม ไปถึงตอนเที่ยงกว่าๆ โชว์เริ่ม 13:30 ระหว่างนั้นก็เดินเล่น ถ่ายรูป ซื้ออาหารเลี้ยงช้างกันไป ก่อนโชว์เริ่มประมาณ 15 นาทีเค้าก็จะมีโชว์อาบน้ำช้างให้ดูก่อนด้วย เสร็จแล้วก็ค่อยๆเดินขึ้นไปบนลานโชว์ช้างด้านบน โชว์ก็สนุกดี ช้างน่ารัก เสียอย่างเดียวตอนช้างวาดรูปอาจจะดูเอื่อยๆไปหน่อย แต่ให้อภัยตรงที่น่ารักนี่แหล่ะ 😀

ปางช้างแม่สา1

Rung@ปางช้างแม่สา

ปางช้างแม่สา2

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=jgq-FpZXY9A]

ไหนๆก็มาถึงนี่แล้วเลยคุยกับรุ้งว่าไปม่อนแจ่มกันต่อเลยก็ได้ ก็ไม่รู้หรอกว่าทางเป็นยังไง แต่พอขับๆไปก็แจ่มแจ้งเลยว่าค่อนข้างชันแฮะ แต่นาทีนั้นมันก็กลับหลังไม่ได้แล้วล่ะ ถ้าฝนตกอาจจะอันตรายได้เหมือนกัน แต่โชคดีวันนั้นอากาศถึงจะครึ้มแต่ฝนไม่ตกเลยรอดไป … จอดรถเสร็จเดินออกมา เจอลมเย็นๆตึงๆ (ลองดูหัวในรูปสิ 555++) ถ้ามาหน้าหนาวนี่มีแข็งได้นะเนี่ยะ วิวข้างบนนี้สวยดี บรรยากาศแบบดอยๆ เดินสูดอากาศได้เต็มปอดเลยแหล่ะ

ม่อนแจ่ม

รุ้ง@ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม2

ลงจากม่อนแจ่มกลับลงมาทางเดิม แวะสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่นี่เค้าให้เอารถเข้าไปเพราะแต่ละจุดค่อนข้างห่างกันเลยแหล่ะ ถ้าไม่ใช้รถคงแย่อยู่นะ ขับไปทางขวาจุดแรกๆจะเจอน้ำตกแม่สา(น้อย)ก่อน ก็จอดรถแวะถ่ายรูปแบบชะแว้บๆ เสร็จแล้วก็ขับรถต่อไปดูเรือนกระจกต่างๆ ทั้งเลี้ยงพวกพืชสมุนไพร บัว กระบองเพชร ฯลฯ รวมๆแล้วสวยดี เหมาะกับคนที่ชอบต้นไม้ ดอกไม้ นะทีนี่น่ะ แต่ทางที่ให้รถขับเข้าไปนี่ค่อนข้างชันมาก ใครขับรถไม่แข็งหรือเพิ่งหัดขับนี่อาจมีเสียวได้ ^^”

สวนพฤษศาสตร์-น้ำตกแม่สาน้อย

เดินเล่นที่สวนพฤกศาสตร์ได้สักพักก็ line คุยกับออยเหมือนเดิมว่าเดี๋ยวจะกลับละนะ จะไปกินเค้กด้วย กะจะไปร้านบ้านเปี่ยมสุข แต่พอลงไปถึงบ้านไอ้ออยมันดันบอกว่าร้านนี้ปิด 6 โมงเย็น ไปไม่ทันแล้ว เลยเปลี่ยนไปเวียงจุมออนก็ได้ฟะ เคยมาแล้วทีนึง ตอนนั้นชอบตรงบรรยากาศ วันนี้ไปอีกทีสั่ง scone set กับ เค้กแบบมินิ 9 ชิ้น มาลองดู รสชาติกลางๆทานได้หมด แต่ไม่ได้อร่อยติดใจเลยสักอย่างเหมือนเดิม ^^”

เวียงจุมออน

ออกจากร้านให้ออยขับรถไปส่งที่ถนนคนเดิน(ท่าแพ) เดินย่อยสักหน่อย ก่อนที่คืนนี้จะไป riverside กัน 😀 ถนนคนเดินวันนี้ของขายคล้ายๆถนนคนเดินเมื่อวาน เลยไม่ค่อยได้ดูอะไรมากมาย ยกเว้นมีภารกิจว่าต้องหาหมี่ยำป้าบัวให้ได้ สุดท้ายก็หาเจอ กินเสร็จนั่งรถแดงกลับโรงแรมไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า รอออยมารับไป riverside ตอนสามทุ่มกว่าๆ

ที่ Riverside ฝั่งริมน้ำนี่บรรยากาศสนุกว่าฝั่งร้านอาหารเยอะจริงๆ ครั้งที่แล้วนั่งฝั่งร้านอาหารรู้สึกว่าเฉยๆ แต่วงที่นี่เล่นดีสมกับที่ออยโม้ไว้เลยจริงๆ เล่นได้แน่นมากทุกวง เสียงดนตรี เสียงนักร้องสุดๆ ขนาดบางเพลงไม่รู้จักฟังแค่ดนตรีก็ฟินแล้ว บรรยากาศก็เป็นกันเองดี วงสลับกันเล่นหลายวง พักระหว่างวงก็แค่ 15 นาที ต่อเนื่องมากๆ ที่นี่มีคนต่างชาติมาค่อนข้างเยอะนะ เพราะฝั่งนี้เล่นเพลงสากลล้วนๆเลย และเล่นเพลงใหม่แบบที่ว่า เฮ้ยย ใหม่เว่อร์ว่ะ บางเพลงยังไม่รู้จักเลย 555++ สรุปว่าสนุกดี คนที่ชอบฟังเพลงน่าจะชอบ อยู่ไปเรื่อยๆอ้าวตี 1 กว่าๆแล้ว จริงๆก็อยากอยู่จนร้านปิดตอนตี 2 นะ แต่พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าไปขึ้นเครื่องกลับละ เลยต้องตัดใจกลับก่อน T-T

Riversideขอแอบใส่ video ความพริ้วของสองสาวหน่อยเหอะ XD

[youtube=http://youtu.be/KkSPetsFIFs]

[youtube=http://youtu.be/2-loVuLlrvg]

19 Aug 2013

ตื่นเช้ามาเพื่อทดสอบอาหารเช้าของโรงแรมที่ตื่นมากินไม่ทันไปแล้วรอบนึงเมื่อวานนี้ อาหารที่นี่น่ารักดี มีหมูปิ้งกับข้าวเหนียวห่อเล็กๆให้ด้วย อาหารรสชาติกลางๆ แต่บรรยากาศการทำให้สามารถเพิ่มรสชาติอาหารได้ เพราะบรรยากาศห้องอาหารที่นี่มันไม่เหมือนกินข้าวในโรงแรมทั่วๆไปอ้ะ เอาเป็นว่าโรงแรมนี้ผ่าน ห้องดูดี เตียงนอนสบาย ดูดวิญญาณใช้ได้ ราคาไม่แพง อาหารเช้าโอเค อยู่ในย่านนิมมานฯแหล่งฮิปๆเลย สรุปว่าสมราคาคุยของรุ้งอยู่นะ 😀

AtPingnakorn

กินข้าวเสร็จ check-out เรียบร้อย ก่อนไป airport ก็ต้องหาชา-กาแฟ ตบท้ายซะหน่อย เปิด foursquare & wongnai ดูแล้วไปจบลงที่ร้าน Luvv แถวนิมมานฯนี่แหล่ะ ร้านนี้เป็นร้านกาแฟสไตล์ญี่ปุ่น เราสั่ง Caramel Macchiato Frappe เค้าปั่นมาได้เนียนมาก ตัวกาแฟมีความหอม นุ่ม เหมาะกับคนที่ชอบกาแฟรสชาติกลมกล่อม ไม่เข้มมาก สรุปว่าโดนเลยกาแฟร้านนี้

Luvv

ออกจากร้านกาแฟแล้วก็บึ่งไปสนามบิน คืนรถเช่า ซื้อของฝากท่านแม่ แล้วก็บินกลับกทม.

สรุป ทริปนี้ก็ได้ลองนั่งรถทัวร์จากที่ไม่ได้นั่งมาเป็นสิบๆปี ทำให้รู้ว่ารถทัวร์สมัยนี้ไฮโซขึ้นเยอะ (แล้วเมื่อไหร่รถไฟมันจะพัฒนาบ้าง???) ได้ไปเที่ยวที่ๆไม่เคยไป ได้ลองร้านที่อยากลองอย่างโจ๊กสมเพชรกับร้านกู แต่เสียดายได้ลองน้อยไปกว่าที่ตั้งใจหน่อย แต่เดี๋ยวแปะๆไว้มาใหม่คราวหน้าละกันจะได้หาเรื่องกลับมาได้เรื่อยๆ บอกออยกับพี่สาวิตรไว้แล้วด้วยว่าคราวหน้าจะมาซ้อมวงฯกับหลานๆ แล้วก็ยังไม่ได้ไปตีเทนนิสกับออยสักกะที คงต้องมาอีกหลายเที่ยว ไม่งั้นคงต้องมาอยู่เลยสักครึ่งเดือนกว่าจะเก็บหมดมั๊ง  8)

Comments