ทริปนี้เกิดจาก promotion ของ air asia ที่มีเรื่อยๆมาตลอดปีนั่นล่ะ พอดีเมื่อหลายๆเดือนก่อนโดมถามว่าได้โปรฯดี ไป-กลับ อุดรฯสามคนพันกว่าบาทเอง จองเล่นๆไปกันป่าว ท่านแม่ตอบรับทันที ก็เลยเป็นที่มาของทริปชะแว๊บทัวร์นี้ เพราะท่านแม่ระบุว่าชอบทริปสั้นๆ ไปแป๊บๆพอนะไม่อยู่นาน เพราะงั้นก็เลยไปเสาร์กลับอาทิตย์ ค้างคืนเดียว ก็ดีกับลูกๆด้วยตรงที่ไม่ต้องลางาน 😀

31 Aug 2013

ตื่นมาตั้งแต่ 6 โมงเช้าเหมือนวันปกติ งานเข้าตั้งแต่เช้า ระบบใหม่มีปัญหา คุย line กันใน group จนกระทั่งเครื่องออกตอน 11 โมงกว่าๆ T-T บินไปที่อุดรฯนี่ค่อนข้างสั้น นั่งอ่านหนังสือเล่นๆแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว ไปถึงรับรถที่ AVIS counter ได้เป็น VIOS เหมือนเดิม มาครั้งนี้ไม่ได้มีแพลนอะไรในใจเท่าไหร่เลย รู้แต่ว่าจะไปกินวีทีแหนมเนือง กับพาแม่ไปวัดป่าบ้านตาด ของหลวงตามหาบัวเท่านั้นแหล่ะ ทริปนี้ก็จะใช้วิธีพึ่ง Four Square หา Best Nearby เอาแทน พอรับรถเสร็จปุ๊บก็เลยเที่ยงแล้วได้เวลาหม่ำ ก็เลยขับไปวีทีฯก่อนเลย ห่างจากสนามบินไม่ไกลมาก ขับรถ 15 นาทีเอง

VT แหนมเนืองนี่ก็สมกับที่ดังเรื่องแหนมเนือง เพราะอร่อยจริง คุณภาพไม่ตกไปกว่าที่มาชิมครั้งที่แล้วเมื่อตอนต้นปี แสดงว่ารักษามาตรฐานได้ดีอยู่นา แต่อาหารที่นี่ก็มาจานอย่างใหญ่เลยอ่ะ บ้านนี้สูตรการสั่งอาหาร = N*2 เป็นอย่างต่ำซะด้วย เลยกินไม่หมด (แต่ถ้าเป็นปกติต้องสั่งเพิ่ม :lol:)

At VT แหนมเนือง VT แหนมเนือง

อิ่มแล้วขับบึ่งไปวัดป่าบ้านตาด ของหลวงตามหาบัวโลด จาก VT ขับไปอีกประมาณแค่สิบกว่ากิโล จริงๆครั้งที่แล้วที่มาอุดรฯก็มุ่งมั่นจะไปนะ แต่หาไม่เจอ โดนพิกัดใน FourSquare + GPS หลอกเอา จนใกล้เวลาขึ้นเครื่องแล้ว เลยต้องตัดใจ คราวนี้พิกัดพาไปถูกต้อง ไม่มีเพี้ยน  เข้าไปถึงตัววัดแล้วขับไปจอดรถตรงทางเดินเข้าไปกราบหลวงตา จากตรงนั้นต้องถอดรองเท้าแล้วเดินตามทางเข้าไปนิดนึง บรรยากาศสงบร่มรื่นมากๆ ท่านแม่ชมแล้วชมอีก 🙂

วัดป่่าบ้านตาด

ออกจากวัดแล้วเหลือเวลาอีกเยอะ เลยกะพาแม่กะโดมนั่งรถเล่นไปหนองคายให้ถึงริมน้ำโขงสักหน่อย จุดหมายเลยคือบึ่งตรงไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าจะไม่ได้ข้ามไปลาวหรอก แต่ว่าง 555+ ขับไปให้ check-in กันที่ด่านเฉยๆ แล้วก็ขับรถกลับออกมา ไปแวะพักกินกาแฟกันที่กาแฟละมุน ร้านนี้ได้มาจาก Four Square เหมือนเดิม ร้านอยู่ใน area เดียวกับ Tesco Lotus แต่อยู่ด้านหน้าๆในส่วนของลานจอดรถเลย ร้านมีส่วนของ outdoor ด้วย กาแฟละมุนที่ลองสั่งมารสออกเข้มๆหน่อย เราเป็นสาวกกาแฟรสกลมกล่อม นุ่มๆกว่านี้เลยเฉยๆ แต่ประทับใจกับเค้กของร้านนี้มากกว่านะ ไม่หวานเกินไป ตัวเค้กนุ่มมาก ขนาดลิ้นเทพอย่างแม่กะโดมยังออกปาก แสดงว่าผ่านจริง 😛

กาแฟละมุน

นั่งชิลล์ได้สักพักก็ไปต่อกันที่พระธาตุกลางน้ำ ว่าจะพาแม่กะโดมไปดูพระธาตุฯแต่ตอนไปพอดีน้ำขึ้นเลยไม่เห็นเลย ❗   ยังดีที่ครั้งที่แล้วได้เห็นไปแล้ว เพราะงั้นเอาเป็นว่าพวกเรามาดูแม่น้ำโขงกันแทนละกันนะ  😉

พระธาตุกลางน้ำ

จากพระธาตุกลางน้ำเราก็ขับรถกลับตัวเมืองอุดรฯ ไปย่าน UD Town สุดฮิปเลย จริงๆใน UD ก็มีร้านอาหารเหมือนๆกทม.เลย แต่มีร้านมาขายของค่อนข้างเยอะ ให้เดินเล่นรับบรรยากาศ Outdoor ได้เพลินๆ

UDTown

ท่านแม่เดินไปได้สักแป๊บอยู่ๆเกิดหิวขึ้นมา ไม่ถามใครๆพาเข้าร้าน Sweet Garden ซะงั้น อาหารที่สั่งไปแต่ละอย่างก็อาหารเบสิคๆ แต่ไม่อร่อยสักอย่าง แม้กระทั่งเค้กที่เป็นจุดขายของร้าน เพราะเป็นร้านขนม ขนมก็น่าจะอร่อยนะ แต่ไม่!

SweetGarden

กินเสร็จก็ไปโรงแรมได้ซะที ครั้งนี้เลือกพักที่ Centara Hotel & Convention Centre Udon Thani เพราะทำเลดี อยู่ติดเซ็นทรัลเลย และอาหารเช้ารสชาติน่าจะไว้ใจได้ ไม่งั้นเทพฯที่มาด้วยทั้งสองคนอาจจะบ่นอุบ (ขี้เกียจฟัง! -_-)  เช็คอินเสร็จก็สองทุ่มแล้ว ห้องดูโอเคดีนะ ตอนจองก็ระบุซื้อเตียงเสริมด้วยเหมือนทุกครั้ง พอเข้าไปที่ห้องแล้วแม่บ้านก็จัดเตียงเสริมมาไว้ตรงกลางห้องเลย เจ้าโดมก็นอนเตียงเสริมไปตามระเบียบ แต่ได้ดูทีวีแบบ Ring Side เลยนะ 555++ :mrgreen:

CentaraUdon-HotelRoom

แต่พอเช็คอินเข้าห้องแล้ว สองพี่น้องยังไม่หมดพลัง ชวนกันไปเดินเล่นเซ็นทรัลต่อ (จริงๆโดมหิว เพราะ down กับข้าวหมกไก่จากร้านเมื่อกี๊เลยกะไปจัด KFC ล้างปาก :lol:) ที่เซ็นทรัลนี่เดินๆสำรวจดูมีร้านเหมือนเซ็นทรัลที่กทม.เลย แต่คนเงียบเหงามาก ยังคุยกันว่าร้านพวกนี้เค้าอยู่ได้เหรอเนี่ยะ ถ้าคนน้อยแบบนี้ ชั้นบนมีโรงหนังด้วย (แต่เป็นเครือ Major แฮะ) แถมมี Ice Rink อีกตะหาก เดินสำรวจได้พักนึงก็ลงไปซื้อ KFC กลับขึ้นไปกินบนห้อง อาบน้ำ นอนดีกว่า

1 Sept 2013

ตื่นมาเช้าเหมือนเดิม ตอนแรกแต่งตัวจะออกไปที่ Fitness ซะหน่อย ไปถึงดันบอกว่าปิดปรับปรุง เซ็งเลย เลยเปลี่ยนเป็นไปเดินเล่นถ่ายรูปแถวๆโรงแรมแทน ด้านข้างติดกับตัวโรงแรมเลยเป็นวัดสุนทรประดิษฐ์ ส่วนอีกด้านจะเป็นตัวห้างเซ็นทรัล ด้านล่างมี McDonald กับ Starbucks ที่เปิดตั้งแต่เช้า ถ้าเป็นวันปกติเราคงต้องจัดชุดอาหารเช้าของ Mc แน่ๆ แต่วันนี้มีเป้าหมายคือ Buffet อาหารเช้าของโรงแรมรออยู่เลยต้องข้ามไปอีกวัน ตัดใจไปเดินเล่นถ่ายรูปต่อ เลยได้รู้ว่าตัวโรงแรมอยู่ใกล้ท่ารถมาก ทำเลดีจริงๆแฮะ แถมจากโรงแรมไป UD Town ก็ประมาณโลหน่อยๆ ใกล้ๆนี่เอง

CentaraUdon-Nearby

กลับโรงแรมมาแล้วก็ไปกินอาหารเช้าที่ห้องอาหาร อาหารที่นี่ค่อนข้างหลากหลาย มีทั้งซุ้มก๋วยเตี๋ยว ไข่กระทะ สเตชั่นไข่ ขนมปังต่างๆ น้ำผึ้งสดๆจากรังผึ้ง และแยมโฮมเมด รวมทั้งอาหารไทยอื่นๆ แถมข้าวเปียก แกงเส้น ที่เป็นอาหารท้องถิ่นด้วย ประทับใจนะ อาหารรสชาติดี แล้วก็ได้กินอาหารท้องถิ่นไปด้วย เลยจัดไปเยอะ อิ่มไปจนเกือบเย็นเลยอ่ะ 😳

BreakfastCentaraUdon1 BreakfastCentaraUdon2

กินเสร็จเรากลับขึ้นไปจัดของ แล้วก็เช็คเอ้าท์ออกมา (ตอนแรกกะนอนชิลๆต่อแต่ท่านแม่เร่งๆๆๆ เตือนเวลาทุก 5 นาที :???:)  ยังเหลือเวลาก่อนขึ้นเครื่องอีกเป็นชั่วโมงเลยขับรถไปถ่ายรูปแถวหนองประจักษ์กันซะหน่อย รอบๆหนองจะมีร้านขายอาหารเช้าพวกไข่กระทะหลายร้านมากๆ เป็นอาหารเช้า default ของคนที่นี่จริงๆแฮะ

หนองประจักษ์1 หนองประจักษ์2

เวลายังไม่หมด เลยขอไปแวะกราบพระธาตุที่วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง ซะหน่อย เข้าไปภายในวัดจะเห็น พระบรมธาตุธรรมเจดีย์ ชัดเจน แค่ถ่ายรูปอยู่ด้านนอกคงไม่พอ ต้องขอเดินขึ้นไปกราบพระธาตุด้านบนซะหน่อย เป็นศิริมงคล ก่อนกลับกทม.

พระบรมธาตุธรรมเจดีย์1 พระบรมธาตุธรรมเจดีย์2

ออกจากที่วัดแล้วก็บึ่งรถไปสนามบินกันเลย ครั้งนี้เราก็กะเวลากันได้ดีนะ ไปนั่งรอที่เกทอีกแค่ 10 นาทีก็เรียกขึ้นเครื่องละ เวลาบินขากลับนี่รู้สึกว่าเร็วยิ่งกว่าขามาอีกแฮะ แป๊บๆก็ถึงดอนเมืองแล้วอ้ะ ว่าจะงีบซะหน่อยอดเลย 555++

Udon-BKK-Airport

สรุปว่าอุดรฯก็ไม่มีอะไรที่น่าสนใจสำหรับเราเท่าไหร่ ถ้ามีที่อื่นให้ไปก็ไปที่อื่นเหอะ เว้นแต่ได้ตั๋วโปรฯก็บินมากินแหนมเนือง เดินเล่นเซ็นทรัลอุดร & UD เปลี่ยนบรรยากาศสักคืนก็โอเคอยู่นะ ถ้ามากกว่า 1 คืนจะน่าเบื่อแล้ว อย่าได้คิดจะทำ!

Comments