เหตุเกิดจากทริปเชียงใหม่ครั้งก่อน ไปบนเผื่อแม่กับ”หลวงพ่อทันใจ” วัดพระธาตุดอยคำ ไว้ พอดีแม่อยากขายที่ดินที่คลองหลวง เลยบนเผื่อว่าขอให้ขายได้ภายใน 1 เดือนแล้วจะพาแม่กลับไปแก้บน ปรากฏว่ามีคนมาติดต่อขอซื้อภายในเดือนเดียวจริงๆและ ณ ตอนนี้ก็ขายไปแล้ว เลยเป็นที่มาของทริปนี้ เราจองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่แบบด่วนๆผ่าน Traveloka  และจองรถเช่าที่ Avis เหมือนเดิม เพราะถ้าจอง online นี่เจ้านี้ได้ราคาดีสุดละ เลยใช้ประจำ

ทริปนี้บินตอนบ่ายๆของวันเสาร์ที่ 4-Mar-2017 ขาไป บิน Air Asia เลือกออกตอนเย็นเลย Flight 16:55 เพราะแม่จะได้จัดการงานที่อู่ก่อน กะว่าบินไปถึงเย็นก็จะได้ไปกินข้าวเย็นเลย ตอนจองตั๋วเครื่องบินเราเลือกไม่ซื้อ load กระเป๋า และไม่เลือกที่นั่ง แต่สุดท้ายตอนทำ online check-in ก็ได้ที่นั่งติดกัน กระเป๋าไปแค่คืนเดียวก็ใบนิดเดียว เดินลากขึ้นเครื่องสบายๆ ไม่ต้องรอรับกระเป๋าตอนไปถึงแล้วด้วย ยิ่งประหยัดเวลา ขาไป Flight Air Asia delay ประมาณ 25 นาที ถือว่าพอให้อภัยได้ ไม่แย่มาก ที่นั่งก็ถือว่าโอเคตามปกติ บินถึงสนามบินเชียงใหม่ก็ไปรับรถที่ Counter Avis คราวนี้ได้ Honda City มาในราคา 890 บาท รถใหม่ดี แถมประหยัดมาก ทริปนี้ขับทั้งทริป  1 วัน 1 คืน เข็มน้ำมันไม่กระดิกเลย สรุปว่าไม่ได้เติมน้ำมันคืนเค้าเลยอ่ะ 555++

จริงๆมีอีกเหตุผลนึงที่เราเลือกมาเชียงใหม่ week นี้ ก็เพราะว่าเจ้าโดม น้องชายมีแพลนมางานแต่งเพื่อนที่เชียงใหม่พอดี วันนี้ก็บินล่วงหน้ามาก่อนตั้งแต่เช้า พอเราบินมาถึงตอนเย็นก็ขับรถไปรับโดมกะเตยที่รร.แล้วดิ่งไปหาข้าวเย็นกินกันเลย ตอนแรกโดมอยากไปกินโอ้กะจู๋ แต่โทรไปแล้วบอกต้องรออีกเป็นสิบกว่าคิว เราเลยเสนอร้าน Mr. Chan & Miss Pauline แทน (ตามไปดูรีวิวเต็มๆได้ที่ Wongnai) เพราะเห็น rating ดีเริ่ด ร้านนี้จะอยู่ใกล้ๆกับ Night Safari/อุทยานราชพฤกษ์ ขับออกจากตัวเมืองไปราวๆสิบกิโลฯได้ ตัวร้านมีให้เลือกนั่งทั้ง in door & outdoor แต่คุณน้องชาย request in door เพราะกลัวยุง อาหารที่นี่มีค่อนข้างเยอะ ไปกันสี่คนรวมเตยด้วย สั่งกันไปรวมเกือบสิบอย่าง อาหารจะใช้เวลาประมาณนึง แต่คุ้มค่าการรอคอยมาก เพราะที่สั่งมากินนี่ประทับใจทุกๆอย่าง ทั้ง Pizza, Steak, ผักโขมอบชีส, Pasta, สลัด คืออร่อยมากทุกอย่างแม้กระทั่งขนมปังเปล่าและ French Fries แถมขนาดแม่อยากกินข้าวกะเพราขึ้นมาตัดเลี่ยนทางร้านยังทำให้ได้ และอร่อยด้วย แถมพอเช็คบิลมาก็ไม่แพงเลย กินกันสี่คนหมดไปราวๆ 2 พันบาท (รวมเบียร์ขวดนึงด้วยนะ) ถ้าสั่งแบบนี้ในกรุงเทพราคาต้องไม่ต่ำกว่า 3-4 พันแหงๆ คราวหน้ามาเชียงใหม่ก็จะกลับมาร้านนี้อีกแน่นอน! Remark ไว้แล้วว่าครั้งหน้ามาจะสั่ง Mr.Chan’s Special Pizza & Pork Chop นี่เหมือนเดิมแน่นอน เพราะอร่อยล้ำเลย  😀

กินกันอิ่ม เราก็ขับรถกลับไป check-in กันที่รร. S17 Nimman จองรร.นี้เพราะเห็น rating ดี ราคาไม่แพง ห้องถือว่าค่อนข้างใหญ่เลยนะ ในห้องมีชา กาแฟ พร้อมน้ำเปล่าให้ 4 ขวด การตกแต่งก็ถือว่าไม่หรูหราอะไร แต่เกินราคามากๆ เราจองมาในราคาประมาณ 1,4xx บาท แถมมีอาหารเช้าให้อีกตะหาก พราะรู้อยู่แล้วว่าจะ check-in ดึกหน่อย และ check-out เร็ว ไม่ค่อยได้ใช้เวลาในรร.เท่าไหร่ เลยเลือกรร.ที่ไม่ต้องแพง มาได้รร.นี้กับราคานี้ถือว่าดีมากนะ ที่จอดรถของรร.ก็มีพอประมาณ แต่ถ้ามาดึกหน่อยอย่างเราก็อาจจะต้องจอดแปะๆเอา (เพราะช่องจอดแบบซองๆเต็ม)

ตื่นมาตอนเช้าก็ลงไปหาอะไรรองท้องที่ห้องอาหารของรร.หน่อยรอโดมตื่น ที่นี่อาหารเช้ามีไม่เยอะ แต่รองท้องได้สบายๆ มีแฮม ไส้กรอก ไข่ดาว ขนมปัง อาหารไทยอีก 2-3 อย่าง ข้าวต้ม ซีเรียล กาแฟ กินไปกินมาจากที่ว่าจะรองท้องก็ทำเอาอิ่มประมาณนึงเลย  😆

กินข้าวเช้าเสร็จก็กลับขึ้นมานอนเล่นพักนึง จนสิบโมงกว่าๆก็ check-out ไปกิน กูโรตี ร้านประจำของเราต่อ โดมกับแม่ยังไม่เคยกิน กินแล้วชมกันใหญ่ สั่งไป 3 อย่างนี่กินเรียบ ติดใจที่สุดก็โรตีชีสนี่แหล่ะ ที่สั่งมาเป็นเห็ดเข็มทองชีส, แฮมชีส อร่อยเด็ดทั้งคู่ แต่เห็ดเข็มทองชีสนี่ peak สุด ส่วน Nutella นี่เฉยๆนะ

อิ่มแล้วก็มุ่งหน้าไปทำภาระกิจหลักของทริปนี้คือแก้บนที่วัดพระธาตุดอยคำ ระหว่างทางก็แวะซื้อพวงมาลัยไปแก้บนด้วย ครั้งก่อนบนไว้ 100 พวง ก็ซื้อเอาข้างทางได้เลยซื้อมาได้ราคาพวงละ 7 บาท 100 พวงก็ 700 บาท ด้านบนคนเยอะเหมือนทุกๆครั้งไอ้เรามาหลายทีแล้ว เลยทำหน้าที่ไกด์ได้สบายๆ พาไปแก้บนก่อนเลย (พร้อมบนอันใหม่ด้วย 555)

ออกจากวัดก็มุ่งหน้ากินต่อกันที่ร้านข้าวซอยฟ้าฮ่าม ร้านอยู่ไม่ไกลจากวัดพระธาตุดอยคำ ร้านไม่ได้ขายแค่ข้าวซอย แต่มีอย่างอื่นๆด้วย สุดท้ายทั้งๆที่ยังไม่หิว แต่ก็สั่งกันมาเต็มโต๊ะ แถมกินหมดอีกตะหาก รสชาติก็กลางๆ ไม่ค่อยเข้มข้น เอาเป็นว่าครั้งหน้าคงเลือกร้านอื่นดีกว่า  🙄

กินเสร็จยังเหลือเวลาอีก เลยพาแม่ไปอุทยานราชพฤกษ์ เพราะแม่ไม่เคยไป ส่วนเราไปมา 2 รอบแล้ว นี่เป็นรอบที่ 3 แต่ใช้เวลาไม่นานหรอก เพราะแม่นั่งรถที่เค้ามีรอบอุทยานแบบไม่ยอมลงตรงจุดไหนเลยสักจุด สุดท้ายก็มาจบที่จุดลงรถด้านหน้าอุทยาน ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกสักหน่อยนี่ล่ะ  😆

เสร็จจากอุทยานฯ เจ้าโดมก็เริ่มงอแงอยากกลับรร.แล้ว เลยพาไปส่งที่รร.แชงกรีล่า เพราะวันนี้โดมต้องไปงานแต่งงานเพื่อนเตยตอนเย็นเค้าจัดที่นี่ เลยปล่อยกลับไปแต่งตัวซะ หลังจากนั้นยังเหลือเวลาแม่เลยรีเควสขอแวะไปวัดดอนจั่น แม่บอกว่าหลวงพ่อวัดนี้ท่านมีของ เคยมาครั้งนึงแล้วท่านเคยทำนายบางอย่างไว้และเป็นไปอย่างที่ท่านทำนายด้วย เราก็ตาม google maps ไปเลย ไปถึงตอนเกือบสี่โมงเย็นแล้ว เจอท่านพอดี โชคดีคนไม่เยอะด้วย เลยได้กราบ & ทำบุญกับท่านไป คุณนายแม่เป็นปลื้มเลย แบบว่ามาไม่เสียเที่ยว

ออกจากวัดนัดเจอออยไว้ที่ร้านบ้านเปี่ยมสุข ร้านนี้เราใส่ไว้ในลิสต์ร้านที่อยากมานานมากแล้ว แต่ไม่ได้มาสักที เป็นร้านที่ดังเรื่องพายมะพร้าว เค้กมะพร้าว มาถึงเราก็จัดมาเลยทั้งสองอย่าง และสั่งกาแฟ Monkey Coffee หวานน้อยมาชิมด้วย เห็นว่าเป็น Signature ของร้านนี้ โดยทางร้านใช้ครีมมะพร้าวใส่ลงไป อร่อยกลมกล่อมมากๆ สั่งหวานน้อยมานี่กำลังพอดีสำหรับเราไม่หวานเกินไป มาร้อนๆกินเค้กพร้อมจิบกาแฟอร่อยๆไปนี่อย่างเคลิ้มเลย พายมะพร้าวนี่ก็อร่อยลืมโลก คือกินของอร่อยแล้วมีความสุขมันรู้สึกแบบนี้นี่เอง  😆 

เม้าท์มอยกับออยและพี่สาวิตรจนได้เวลา ก็บึ่งรถไปสนามบิน คืนรถเสร็จเรียบร้อยก็ไป check-in ยังเหลือเวลาอีกนิดหน่อยก็ไปนั่งรอขึ้นเครื่องที่หน้า Gate วันอาทิตย์ตอนเย็นคนค่อนข้างเยอะเหมือนทุกๆครั้ง

ขากลับเลือกกลับ TG Flight 19:20 ตอนจองเห็นมันราคาเดียวกับ Air Asia เราก็ต้องเลือก TG สินะ ถึงจะไปลงสุวรรณภูมิที่ไกลบ้านหน่อย แต่ยอมเลย เพราะที่นั่งดีกว่า มีเสิร์ฟน้ำ แถมสะสมไมล์ได้ด้วย บนเครื่องมี personal TV ให้แต่ก็ดูหนังอะไรไม่ได้ มีแต่ Flight information ส่วนอาหารว่าง Flight นี้เสิร์ฟเป็น ham-cheese wrap อร่อยดี บนกล่องมีบอก Calorie ซะด้วยแฮะ

แล้วทริปสั้นๆแก้บนก็จบลงด้วยความอิ่ม & อร่อยมาก ทำเอาติดใจเลยไม่ต้องลางานก็เที่ยวได้ ถ้ามีโปรฯตั๋วเครื่องบินนี่รีบจองได้เลยไม่ต้องเน้นเที่ยวอะไรมาก ยิ่งเชียงใหม่นี่ของอร่อยเยอะมากๆจริงๆ ตั้งแต่แนว Street Food / Cafe/ ร้านอาหารแนวครอบครัว แถมมีหลายสัญชาติแทบไม่ต่างจากกรุงเทพฯ แต่ราคาเป็นมิตรกว่ามาก ถ้าดูจาก Infographic เส้นทางบินยอดฮิตในประเทศของเดือนเมษายนตามรูปด้านล่างนี่แล้ว ก็เห็นเลยว่าเชียงใหม่มาเป็น #1 ก็ไม่น่าแปลกใจเลย เพราะอย่างปี 2016 ที่ผ่านมานี่เราก็ไปมา 3 รอบแล้ว ไปทีไรได้ร้านใหม่ๆ ที่เที่ยวใหม่ๆ พร้อมความ happy กลิ้งได้กลับมาทุกที  เพราะงั้นสำหรับหน้าร้อนนี้ ใครยังไม่มีแพลนก็รีบจองตั๋วเครื่องบินแล้วบินไปเล่นน้ำสงกรานต์ & หาของกินที่เชียงใหม่กันดีกว่านะ :mrgreen:

Comments