หน้าร้อนแบบนี้คนส่วนใหญ่ (รวมทั้งเราด้วย :mrgreen: ) ก็ต้องนึกถึงทะเลสินะ และทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯเอาแบบขับรถไปได้ไม่ไกล ไปเสาร์กลับอาทิตย์ได้ 1 ในนั้นก็คงไม่พ้นหัวหิน เพราะนอกจากไม่ไกลแล้วยังมีร้านอาหารอร่อยๆเพียบ แล้วก็มีที่ชิคๆคูลๆให้ทำไม่เบื่อด้วย เลยขอมาปักหมุดกับ 5 ไอเดีย กับที่เที่ยวที่กินแถบเขาตะเกียบให้เป็นแนวทางกันสักหน่อย

เขาตะเกียบ – หัวหิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศอันดับต้นๆ ของคนกรุงเทพฯเลย อาจจะเป็นเพราะที่นี่มีทั้งคอมมิวนิตี้มอลล์เก๋ๆ สวนน้ำใหญ่ๆ และร้านอาหารอร่อยๆอยู่เยอะ และก็อย่างที่เกริ่นมาตอนต้นว่าที่นี่สามารถมาเที่ยวได้ทุกช่วง ไม่ว่าจะวันหยุดยาวหน้าร้อนหรือวันหยุดสั้นๆแค่เสาร์-อาทิตย์ เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่หัวหินนี่กลายเป็น 12 ที่เที่ยวทางทะเล Top Hit ในเมืองไทย (อ้างอิงจากผลสำรวจของ Traveloka web จองตั๋วเครื่องบินและที่พักออนไลน์ไว้หน่อย)

และเพราะความฮิตของที่นี่ทำให้ที่พักของที่นี่ขายดีจัดทุกช่วงเวลาตลอดทั้งปี ไม่ใช่เฉพาะหน้าร้อน ยิ่งช่วงวันหยุดสงกรานต์ด้วยแล้วคงไม่ต้องพูดถึง จากประสบการณ์ส่วนตัวแล้วไม่แนะนำให้ walk-in แต่ให้พยายามวางแพลนจองรร.กันล่วงหน้า ไม่งั้นอาจจะมีแป้กได้คือไปถึงที่พักเต็ม หรือไม่งั้นราคาเรท walk-in ก็แพงหูฉี่แบบต้องจำใจจ่ายไปพร้อมความเจ็บใจ เพราะงั้นก่อนไปก็เข้าไปเลือกจองที่พักฮิบๆเหมาะกับสไตล์และงบประมาณของเราก่อนดีที่สุด ทาง Traveloka เค้ามีแนะนำ series รร.ที่น่าสนใจไว้ละ นอกจากที่หัวหินนี่จะมีที่พักให้เลือกเพียบแล้ว อีกข้อนึงที่หลังๆเราจองรร.ผ่านที่นี่เลยคือส่วนใหญ่ได้ราคาถูกกว่าจองจากเว็บอื่นเพราะเค้ามีโค้ดส่วนลดออกมาตลอด และราคาที่โชว์ให้เห็นคือรวม Service Charge + VAT มาให้ดูเรียบร้อยแล้ว เลยทำให้ตัดสินใจง่าย การจองไม่มีค่าตัดบัตรเครดิตด้วย

พอได้ที่พักเรียบร้อยแล้ว ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปไหนยังไงดี ขอแนะนำ list เก๋ๆตามนี้ให้ปักหมุดไว้เป็นไอเดียกันไปเลย

1.เจ๊เขียวซีฟู้ด

ที่ตั้งร้านเจ๊เขียวอยู่ในหมู่บ้านเขาตะเกียบ หรือจับพิกัดง่ายๆ เลย Cicada Market เลยไปอีกนิดจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอย ระวังเจอรถติดเพราะคนแน่นมากโดยเฉพาะช่วงกลางวันและเย็น ตัวร้านติดถนนซอย และติดริมทะเล มองเห็นวิวทะเลยาวสุดสายตา ได้ทำเลดีขนาดนี้เพราะเจ้าของร้านเคยเป็นชาวประมงดั้งเดิมของที่นี่ เพราะฉะนั้นการันตีได้ว่า อาหารทะเลที่เลือกมาปรุงสดและอร่อยจนขึ้นชื่อ บอกกันปากต่อปากจนคนแน่นร้านทุกวัน

  • โทร. 08-5181-1888 , 08-1753-0186, 032-655-103
  • เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 00 – 22.00 น.

2. สุภัทราริมทะเล

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค สุภัทรา ริมทะเล

ร้านนี้เป็นเจ้าของเดียวกับเรือด่วนเจ้าพระยา มีที่มากมายแถวหัวหิน-เขาตะเกียบ เลือกทำเลร้านวิวดี เห็นจุดเด่นทั้งเขาตะเกียบและพระปางห้ามสมุทรซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเขาตะเกียบ เน้นอาหารทะเลสด ตกแต่งหน้าตาเมนูได้สวยแบบรู้ใจคนเมือง มีเมนูเด็ดให้เลือกหลากหลาย ที่ห้ามพลาดต้อง “ส้มตำปูม้าดอง” ปรุงรสด้วยน้ำส้มตำสูตรพิเศษกับปูม้าสดๆ ดองน้ำปลาอย่างดี กินแล้วฟินกับทะเลหัวหินหรือวิวเขาตะเกียบก็เข้ากันดี

  • ทำเลร้านสุภัทรา หาไม่ยาก อยู่ใน ซอยหมู่บ้านตะเกียบ ถนนเขาตะเกียบ-หัวหิน
  • โทร. 08-5190-5716, 032-536-561, 032-536-562
  • เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 00 – 23.00 น.

3.เดินตลาดมะขาม

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค ตลาดมะขาม

เศรษฐกิจดีธุรกิจต้องมีคู่แข่ง ใครไปหัวหิน-เขาตะเกียบทีไรก็คุ้นแต่ Cicada Market รอบนี้เดินถัดไปหน่อย มีตลาดมะขามให้เดินเล่น เน้นให้คนท้องถิ่นทำของเก๋ๆ มาขาย แถมของกินจริง กินเล่นก็มีให้เลือก ราคาจัดว่ากำลังดี มีของเก๋ๆให้เลือกช้อปมากมาย

  • ตลาดตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหัวถนน 23 ถัดจาก Cicada Market
  • โทร. 08-1986-0324
  • เปิดบริการ ศุกร์-อาทิตย์ เวลา 00-23.00 น.

4.วัดเขาตะเกียบ

แทบไม่น่าเชื่อว่าวัดเขาตะเกียบเคยเป็นวัดร้าง เพราะเดี๋ยวนี้กลายเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวต้องแวะไป ทั้งไหว้พระ ชมวิว บางคนก็แอบไปเลี้ยงลิงโดยไม่ตั้งใจ เพราะลิงที่นี่ฉกอาหารเก่งมาก ตอนนี้วัดเขาตะเกียบเลยกลายเป็นวัดริมทะเลขึ้นชื่อในแหล่งท่องเที่ยวดัง มีจุดที่มองเห็นวิวตั้งแต่เขาตะเกียบและทั้งหาดหัวหิน ใครมีรถขับรถขึ้นไปได้ ไม่มีรถมาเองนั่งสองแถวมาแล้วเดินต่อขึ้นไปอีกเล็กน้อย โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ด้านบนเขามีพระเจดีย์บรรจุพระทันตธาตุเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนท้องถิ่นเลื่อมใสให้แวะไปสักการะ

5.สวนน้ำ วานา นาวา

เปลี่ยนอารมณ์ไปตะลุยสวนน้ำ สำหรับคนอยากมาเล่นน้ำให้ตัวเปียกเต็มที่ บอกพิกัดให้เข้าใจง่ายๆ คือ เข้าจากเส้นหัวหิน-เขาตะเกียบ หรือจากเส้นบายพาสเลี่ยงเมืองก็ได้ อยู่ในเขตตำบลหนองแก “วานา วานา”  สวนน้ำนี้เหมาะทั้งไปเที่ยวกับเพื่อนและครอบครัว มีเครื่องเล่นหลากหลาย มีร้านอาหาร กาแฟ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบ เอาเป็นว่าแค่พกเงินแล้วไปตัวเปล่าก็มีทุกอย่างไว้รอให้บริการ

  • เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 00 – 24.00 น.
  • โทร. 032-909-606

มาปักหมุดไว้ 5 ที่ แต่ไม่ได้หมายความว่าที่เขาตะเกียบมีที่น่าสนใจแค่นี้ เพราะจริงๆแล้วแถบนี้ยังมีที่เที่ยว-ที่กิน ชิคๆคูลๆอีกเยอะเลย ไม่มีทางเก็บได้หมดในทริปเดียวแน่นอน แต่ก็ไม่ยาก เพราะยังไงที่นี่ก็อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯอยู่ละ หาโอกาสแว่บมาเที่ยวที่ๆยังไม่เคยไปได้เรื่อยๆทั้งปี เป็นการชาร์จแบตให้ตัวเองไปด้วยในตัว รับรองว่ามาเที่ยวหัวหินนี่ได้ความประทับใจ+พลังกลับไปทำงานต่อเต็มที่แน่นอน

Comments