สืบเนื่องจากคุณน้องชายไปเที่ยวญี่ปุ่นกับแฟนสิบกว่าวัน เลยจัดทริปพาคุณนายแม่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนั้นซะเลย ทริปแบบสั้นๆ เน้นไหว้พระ ขอพร และกิน (ตามเคย) เป็นหลัก คิดปุ๊บก็กดจองตั๋ว Air Asia ซะเลย เลือกไปเป็นบ่ายวันศุกร์กลับบ่ายวันอาทิตย์ (28-30 กันยาฯ 2018) และด้วยความที่ไม่ได้แพลนล่วงหน้านาน ราคาตั๋วที่ได้ก็ไม่ได้ถูกหรอก แต่มีดีที่ว่าเลือกสายการบิน Low Cost แล้วมันใกล้บ้านมากกว่าไปสุวรรณภูมิแค่นั้นเลย ราคาตั๋วสำหรับ 3 คน+เพิ่มโหลดกระเป๋า 20 kg ขากลับคนเดียว รวมค่าตั๋วเครื่องบินสำหรับ 3 คน = 7,655.35 บาท เฉลี่ยก็คนละ 2,550 บาท ส่วนโรงแรมเลือก Kokotel Nimman คือเห็นว่ามีห้องที่เป็นเตียงเดี่ยวสามเตียง และดูโรงแรมใหม่ด้วยเลย จองผ่าน Agoda 2 คืน = 3,870 รวมอาหารเช้าแล้ว  ถือว่าราคาดีมาก เพราะปกติแล้วรร.อื่นที่เป็นห้องสองเตียง ถ้าเพิ่มเตียงเสริมรวมอาหารเช้าก็ต้องเพิ่มอีก 600-1000 บาท/คืน เพราะงั้นเวลาไปกัน 3 คน หารร.ที่เป็นห้อง 3 เตียงแบบนี้เลยจะดีกว่า เหมือนทริปก่อนที่ไปพัทยาก็เหมือนกัน ก็เลือกรร.จากเงื่อนไขนี้ด้วย แต่รร.ก็ต้องใหม่ๆหน่อยด้วยนะ 555

28 กันยายน 2018

Flight Air Asia ขาไปนี่ Delay เกือบชม. มาถึงที่สนามบินเชียงใหม่ก็โทรหาร้านรถเช่าที่จองรถไว้ว่ามาถึงแล้ว ครั้งนี้ลองเลือกร้าน Chom ที่เป็นร้าน Local ของที่นี่ดู ปกติจะใช้ Avis, Chic Carrent แต่คราวนี้เกิดอยากลองของเจ้าที่เชียงใหม่ดูบ้าง เลือกจองแบบประหยัดงบเป็น Toyota Vios ราคาเช่าวันละ 900 บาท รวมประกันมาให้เรียบร้อยแล้ว มีมัดจำเงินสด 3000 บาท รับคืนตอนคืนรถ โดยรวมถือว่าดีนะ พนักงานมารยาทดีมาก เสียอย่างเดียวคือพนักงานน้อยเลยคอยรถนานนิดนึง ตอนรับรถ นอกนั้นไม่มีอะไรจะติ

พอรับรถเรียบร้อยก็ขับไปเช็คอินที่รร. Kokotel Nimman โดยรร.จะอยู่ในนิมมานเหมินทร์ ซอย 12 ที่จอดรถของโรงแรมน้อยไปหน่อย แต่ก็เหมือนจะพออยู่นะ เราจอด 2 คืน ไม่มีปัญหาว่ากลับมาแล้วไม่มีที่จอด ส่วนห้องนอนก็สะอาด ใหม่ นอนสบาย ดีงาม อาหารเช้าของที่นี่มีไม่มาก แต่คุณภาพเลยนะ คือเค้าทำรสชาติออกมาได้ดีไม่น้อยหน้ารร.ใหญ่ๆเลยล่ะ แถมอาหารแบบ A-La-Carte ของรร.นี้ดูดีมาก เหมือนที่นี่เป็นแนวญี่ปุ่นนิดๆ อาหารเลยเน้นอาหารญี่ปุ่นพวกข้าวหน้าต่างๆที่ดูว่าทำได้ดีมากด้วย แต่เสียดายไม่ได้ลองชิม เพราะตารางกินๆของทริปนี้ก็อัดแน่นตามเคย

เก็บของในห้องเสร็จเริ่มหิวละ เลยชวนกันออกมากินข้าวเย็นร้านที่คุณนายแม่อยากมาซ้ำมากคือ Mr.Chan & Miss Pauline ที่เคยมาแล้วในทริปครั้งก่อน เพราะประทับใจมากในรสชาติ ร้านนี้อยู่แถวหางดง ขับรถออกจากย่านนิมมานต์ไปประมาณ 20 นาทีก็ถึง รสชาติครั้งนี้สู้ครั้งที่แล้วไม่ได้แฮะ แต่โดยรวมก็ยังอร่อยอยู่น่ะ

กินคาวแล้วไม่กินหวานเดี๋ยวจะมีสันดานไพร่ เราเลยหนีบนายแม่กับสาวเปิ้ลไปกินร้านดัง Cheevit Cheeva ซะเลย จริงๆร้านนี้มีหลายสาขา แต่เราเลือกมาสาขา Nim City ร้านอยู่ชั้น 2 ติดกับโอ้กะจู๋เลย มาถึงตอนค่ำๆ คนน้อยนะ ไม่รู้ว่ากลางวันคนจะเยอะมากหรือเปล่า รู้แต่ว่าถ้าไปที่สาขา Siam Square One นี่คิวยาวมาก เรามากินถึงถิ่น คนน้อยๆ ไม่มีคิว กินได้แบบชิวๆ ดีมากกกก จัดมา 2 เมนูคือบิงซูบัวลอยไข่เค็ม กับ Strawberry Cheesecake โอ้วพระเจ้าจอร์จ มันดีงามทั้งคู่ คุณนายแม่กับคุณนายเปิ้ลบอกอร่อย แต่กินกันแบบผู้ดี สุดท้ายตัวเรานี่รับเหมาจนหมดจ่ะ ก็มันอร่อยมากกกกกกจริงๆนะ แนะนำเวลาเพลียๆมาทาน กินแล้วชีวิตจะดี มีชีวิตชีวาสมชื่อร้านจริงๆ (อวยๆๆๆๆๆมากๆ ของมันดีย์มากกกกก)

กินหมดนี่ท้องอืด กลับโรงแรมกันได้สักที หมดแระวันแรก ผ่านไปเร็วจุง กินได้ 2 ร้านเอง

29 กันยายน 2018

วันนี้มีโปรแกรมหลวมๆแค่ว่าจะไปไหว้พระกันที่ลำพูนที่อยู่ห่างจากเชียงใหม่ไปไม่ไกล ขับรถแค่ราว 40 นาทีก็ถึง เราเริ่มจากกินอาหารเช้าที่รร.ก่อนเลย อย่างที่บอกตอนต้นว่าอาหารเช้าที่นี่ไม่เยอะนะ แต่รสชาติและคุณภาพดี ผ่านมาตรฐานคุณนายแม่ได้จนถึงกับออกปากชมนี่เราก็ต้องยอมรับนะ 555+

กินเสร็จไปต่อกันที่ร้านปาท่องโก๋โกเหน่งแห่งกาดวโรรส ร้านนี้เห็นใน social บ่อยมาก หมายมั่นปั้นมือว่าต้องมาให้ได้ และครั้งนี้มากับคุณนายแม่ที่ชื่นชอบปาท่องโก๋มาก ก็เลยไม่พลาด พามาเซลฟี่กับบรรดามังกร ไดโนเสาร์ และช้างซะหน่อย รสชาติโอเค แต่ไอเดียดียิ่งกว่าเลยนะร้านนี้

จากนั้นก็มุ่งหน้าไปลำพูนกันต่อเลย แต่วันนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจแฮะ ฝนตกมาตลอดทาง จนมาถึงจุดหมายแรกที่ตั้งใจไว้คือวัดพระยืน ฝนก็ยังไม่หยุดตก เราเลยยกมือไหว้และถ่ายรูปกันไว้เป็นที่ระลึกได้เท่านั้นเอง

ดูแล้วฝนน่าจะตกอีกยาว เราเลยแวะไปเดินเล่นหลบฝนกันที่แจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์สักพักใหญ่ๆ จนฝนหยุดตกฟ้าใสละก็ไปต่อกันที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ตั้งใจมากราบพระธาตุที่นี่กันเป็นเป้าหมายหลักของการมาลำพูนทริปนี้เลยแหล่ะ

ก่อนออกจากวัดเราไม่พลาดแวะชิมเฉาก๊วยมุกดา ที่ทางร้านเค้าเคลมว่าอร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์ ซะหน่อย อร่อยดี เราว่าจุดเด่นของเค้าคือน้ำตาลที่เค้าเคี่ยวมาเป็นพิเศษ ผสมกับความมันของนม ที่เค้าใช้นมข้นจืดต่อแก้วเยอะมากกกกกกก เลยได้ความหวานมันสะใจ

ไปต่อกันที่วัดจามเทวี ที่เป็นวัดเก่าแก่สมัยล้านนา ภายในพระเจดีย์สุวรรณจังโกฎ เป็นที่บรรจุอัฐของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย

ต่อที่วัดสุดท้ายของทริปสั้นเมืองลำพูน กันที่วัดสันป่ายางหลวง วัดนี้สวยมากๆ ไม่คิดว่าที่ลำพูนจะมีวัดที่สวยขนาดนี้ กำแพงยังสวยจนแม่บอกว่าขอถ่ายรูปคู่กับกำแพงหน่อย เลยได้รูปคู่มาแบบเน้ ?

จากนั้นเราก็ขับรถกลับเชียงใหม่กัน มาทานข้าวมื้อกลางวันที่ค่อนไปจนเกือบเย็นกันที่ฮ้านถึงเจียงใหม่ ย่านวัดอุโมงค์  ร้านนี้อาหารเหนือเยอะ อร่อย และไม่แพงเลย อาหารมาจานขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้สั่งมากินได้หลายๆอย่าง ให้เป็นรองต๋องเต็มโต๊ะนิดเดียว

อิ่มแล้วก็ไปตามรอยรากนครากันที่วัดอุโมงค์ต่อ ขับจากร้านไปแค่นิดเดียว ตอนไปถึงก็เย็นแล้ว เลยไม่ได้ใช้เวลาที่นี่มากเท่าไหร่ แต่ที่นี่บรรยากาศดูสงบจริงๆ

เย็นแล้วก็ไม่วาย ขอแวะบ้านข้างวัด อีกหน่อย ก็มาละแวกนี้แล้วน่ะ ถึงตอนนั้นดูเวลาว่ามันน่าจะปิดแล้ว แต่ก็ขอแวะไปดูแค่ให้รู้สึกว่าได้มาก็ยังดี สรุปไปถึงร้านปิดแทบจะหมดแล้วจริงๆแหล่ะ แต่ก็เอาวะ ถือว่าได้มาละ 555 ?

Agenda สุดท้ายของวันนี้คือนัดเจอออย ที่อุตส่าห์แวะมาเจอกันที่ร้าน Brown Cafe ร้านนี้เป็นจุดหมายหลักอันนึงเลย เพราะคิวยาวมากกกกที่ Siam Square One แต่สาขาที่นิมมานฯนี่ไม่มีคิวเลย ส่วนรสชาติเราว่าเฉยๆทุกอย่าง ชอบมากหน่อยยกให้ Taiwanese Toast อ่ะ (รู้สึกดีที่ไม่ได้ไปต่อคิวรอที่สยาม ?)

30 กันยายน 2018

ตื่นเช้ามากินอาหารเช้าที่โรงแรมเสร็จ check-out เรียบร้อย ก็ไปแวะซื้อน้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว และของฝากที่กาดต้นพยอมกันก่อน อยู่ใกล้ๆมช.ย่านนิมมานต์นี่เอง เพิ่งมากาดนี้เป็นครั้งแรก โอเคเลยนะ คนน้อย เดินง่าย ของเยอะเหมือนๆกันกับกาดวโรสรส ซื้อของเสร็จให้เค้าแพคลงกล่องเพื่อโหลดลงเครื่องได้เลยเหมือนกัน

ก่อนขึ้นรถไปต่อ ขอแวะกินปาท่องโก๋ที่ร้านโจ๊กต้นพยอมอีกหน่อย โก๋ร้านนี้อร่อยดี อิ อิ

จากนั้นก็ไปวัดพระธาตุดอยคำที่เป็นจุดหมายหลักของทริปนี้กัน คนเยอะเหมือนเดิม

มื้อกลางวันพาทีมงานมากิน ก๋วยเตี๋ยวหลุดโลก ร้านดัง คิวยาว รอคิวอยู่พักนึงกว่าจะได้นั่ง แต่พอได้กินแล้วบอกเลย FAIL!!! คือแบบว่าน้ำต้มยำมาแบบเกือบจะเย็นๆ คือไม่ผ่านอย่างรุนแรง ทำเอาทีมงานอารมณ์เสีย คนพามาอย่างเราก็หน้าแตกยับด้วย  ?

เซ็งจัดเลยไปหาของหวานที่คิดว่าดีแน่ๆ และต้องมาทุกทริปกันดีกว่า มุ่งหน้ากูโรตี กัน ร้านอยู่ข้างๆ Ristr8to กาแฟเจ้าดัง เลยสั่งกาแฟมากินคู่โรตีไปพร้อมๆกัน แก้วกาแฟเค้าเท่ห์จริงๆ ได้ของอร่อยแล้วอารมณ์ดีกันขึ้นมาอีกหน่อย

จบจากตรงนี้ก็มุ่งหน้าสนามบินละ รถที่เชียงใหม่ก็ติดมากเป็นพิเศษ ทำเอาลุ้นตัวโก่งว่าจะขึ้นเครื่องทันมั๊ยเนี่ยะ 555+ ครั้งหน้าต้องเผื่อเวลาเดินทางมาสนามบินพร้อมคืนรถไว้สักชม.น่าจะดีกว่า ครั้งนี้ใช้เวลา 45 นาที จวนเจียนเกินไปหน่อย แต่ก็ยังดีที่ทัน ไม่ตกเครื่องให้ต้องเสียประวัติ ? … และก็จบไปอีกทริปสั้นๆ พาแม่เที่ยว-กิน-ทำบุญ ชอบมาก เที่ยวแบบเน้นกิน ?

 

 

 

 

Comments