ทริปนี้เกิดจากการที่ทางฝั่ง sales ของกัมพูชา request มาว่าอยากให้ไป enable partners ที่พนมเปญ ทางพวกเราทำการ confirm วัน & สถานที่จัดงาน แล้วก็จัดการจองทริปทั้งเครื่องบิน & โรงแรม โดยเลือกโรงแรม Sofitel Phnom Penh Phokeethra ที่เดียวกับที่จัดงานเพื่อความสะดวก

19 Sept 2019

เครื่องออกตอนค่ำ เราก็ไปถึงสนามบินเร็วตามเคย เพราะครั้งนี้ตั้งใจมาลอง Turkish Airline Lounge ที่เพิ่งเปิดมาราวๆแค่ 6 เดือน เลานจ์นี้อาหารแนวแขกๆอาหรับ อร่อยทุกอย่างเลยอ่ะ ที่นั่งก็ดี เลานจ์ค่อนข้างกว้าง นั่งแบบสบายๆ ยกให้เป็นเลานจ์อันดับต้นๆที่ชอบไปเลย

อิ่มหนำสำราญก็ไป boarding ได้ ซื้อตั๋วการบินไทย แต่ไม่ได้ boarding ที่งวงช้างนะ ต้องนั่งรถไปขึ้นเครื่องนอกอาคาร คราวหน้าถ้าต้องไปอีก บิน low cost ดีกว่า เพราะบินใกล้มากๆ ใช้เวลาชั่วโมงเดียว คือเร็วขนาดว่ายังไม่ทันจะเริ่มดูหนังเลย กัปตันก็ประกาศว่าเครื่องจะลงละ อาหารนี่ไม่ต้องพูดถึง ไม่มีเสิร์ฟเป็นมื้อหลักนะ ให้เป็น snack แทน

จาก Airport ก็นั่ง Taxi มาที่ Sofitel Phnom Penh Phokeethra  ใช้เวลาราวๆ 40 นาที check-in ดูห้องสักนิด ออกแนวโบราณๆหน่อย ไม่ใช่แนวที่ชอบเลยแฮะ ให้เลือกมาพักเองคงไม่มา แถมแพงเว่อร์อีกต่างหาก

เก็บของเสร็จเลยนัดพรรคพวกที่ทำงานลงมานั่ง sync up เกี่ยวกับงานในวันพรุ่งนี้เช้ากันที่ lobby ซะหน่อย ไม่ได้หิวกันหรอกนะ แต่นั่งคุยเฉยๆมันก็กระไรอยู่ เลยสั่งมาประมาณๆนี้ล่ะ ?

20 Sept 2019

Breakfast Buffet ของที่นี่ถือว่าอลังการมากมาย มีแทบทุกอย่าง รสชาติโอเค

อิ่มแล้วก็เริ่ม Session กันตอน 9 โมง ยาวจนถึงเที่ยงๆ Partner ที่นี่น่ารักมาก เป็น Interactive Session ดีเลยอ่ะ

ตอนเที่ยงกิน Lunch Buffet ที่ห้องอาหารเดียวกับตอนเช้า แต่อาหารรอบนี้ไม่หลากหลายเท่าตอนเช้าแฮะ เลยกินไปไม่เยอะเท่าไหร่ เน้นกินของหวานแทนละกัน อิ่มพุงย้อยแล้วก็ไปนั่ง เคลียร์งานกันรัวๆยันเย็น (ถ่ายรูป coke zero v.กัมพูชา มาด้วย เท่ห์ดีแฮะ)

เคลียร์งานได้ประมาณนึง อาหารกลางวันเริ่มย่อยบ้างแล้ว ก็เดินออกจากรร.เข้าห้าง Aeon Mall ที่อยู่ติดกับรร.เลย แต่เดินไปเดินมาแล้วไม่มีไรที่ดูแล้วอยากกินเท่าไหร่ เลยเดินออกไปร้านจีนที่เพื่อนในทีมแนะนำไว้เมื่อตอนกลางวัน ชื่อร้าน Yi Sang ที่อยู่ใต้ Almond Hotel พวกเราลองสั่งกันมาหลากหลายอยู่นะ แต่โดยรวมเฉยๆอ่ะ กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดอร่อยสุดซะงั้น ?

21 Sept 2019

ด้วยความที่อาหารเช้าไม่ได้รวมในค่ารร. เราเลยนัดแนะกันว่าเราจะ check-out แล้วออกไปกินมื้อ brunch กันข้างนอก แล้วเที่ยวต่อเลย โดยจ้างคนขับรถแบบเหมาๆจาก Grab  8 ชม. จ่ายไปราวๆ 1500 บาท ถือว่าคุ้มเลยนะ เพราะรับจากที่รร. พาเที่ยวหลายๆที่ แล้วก็ไปส่งถึงสนามบินตอนจบ

ร้านที่เลือกกินมื้อแรกของวันก็มาจากการหาจาก google แล้วดู rating เอานั่นแหล่ะ มาลงตัวกันที่ร้าน Malis ที่เป็นร้านอาหารกัมพูชาอยู่ไม่ไกลจากรร. ร้านดูดีๆราคาสูงๆหน่อย ส่วนอาหารเราว่าอาหารคล้ายไทยเลย แตกต่างกันนิดหน่อย รสชาติโดยรวมร้านนี้อร่อยเลยนะ ชอบกันถ้วนหน้า ราคาตกแล้วคนละราวๆ 900 บาทได้

กินคาวเสร็จก็แวะไปตบกาแฟสักนิด กับร้าน Brown เป็นร้านกาแฟที่รสชาติดีเลย แต่งร้านสวย และมีหลายสาขามากๆ ในสนามบินก็ยังมีด้วย

จากนั้นเราก็ไปเที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (National Museum) กันต่อ ที่นี่มีวัตถุโบราณต่างๆให้ดูเยอะมาก คนที่ชอบแนวโบราณคดี ประวัติศาสตร์นี่น่าจะอินเลยอ่ะ

ไปต่อกันที่ พระราชวังหลวง หรือ พระบรมราชวังจตุมุขสิริมงคล (Royal Palace) ที่นี่เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ รวมทั้งเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีสำคัญๆต่างๆด้วย

จริงๆยังเดินเที่ยวไม่ทั่วเลย แต่ฝนตั้งเค้ามาแล้ว เลยรีบออกจาก Royal Palace เพื่อไปให้ถึง ตลาดกลาง Central Market ก่อน อย่างน้อยก็เป็นตลาดในร่มล่ะนะ แต่สรุปไม่รอด ฝนตกหนักมากก่อนถึงตลาด พวกเราก็วิ่งฝ่าฝนเข้าไปข้างในจนได้ ?

ตลาดนี้มีขายแทบทุกอย่าง ทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้า Jewelry และมีในส่วนของตลาดสดด้วย

เดินเล่นพักใหญ่ ได้ของติดไม้ติดมือเล็กน้อย ก็ขึ้นรถกลับรร.กันดีกว่า ตอนแรกกะว่าจะไปแวะที่วัดพนม อีกที่นึง แต่ฝนฟ้าไม่เป็นใจเท่าไหร่ เลยกลับรร.ไปนั่งพัก เอากระเป๋า แล้วไปสนามบินเลยดีกว่า

ถึงสนามบิน พวกเราหาของกินกันก่อนไป check-in  เพราะตอนนั้น counter ยังไม่เปิดด้วยซ้ำ 555+ วนไปวนมาแถวๆนั้น สรุปมาจบลงที่ Bonchon

หลังจากอิ่มพุงตึงกันละ ก็ไปเช็คอิน แล้วก็เดินเล่นด้านใน airport กันนิด แปลกใจตัวเองที่ลืมถ่ายรูปทั้งภายในสนามบิน ทั้งบนเครื่อง แต่ก็บินกลับ flight สั้นๆแค่ชม.เดียว แบบสั้นเว่อร์ๆ ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ เราว่าสำหรับการบินมากัมพูชาเนี่ยะ ไม่น่ามาด้วยการบินไทย มองแล้วไม่คุ้ม แถมทั้งของกิน การบริการต่างๆก็ไม่ได้น่าประทับใจอะไร นั่งสายการบิน Low Cost ดีกว่า ยิ่งจากที่บ้านเราที่อยู่ใกล้ดอนเมืองมากกว่าแล้ว ถ้ามาเองคงเลือกบินจากดอนเมืองสะดวกกว่าเยอะเลย

 

Comments