หลังจากที่ได้ดู Series เกาหลีมานาน ตอกย้ำด้้วยกวนมึนโฮที่ถ่ายทำในเกาหลีแทบจะทั้งเรื่อง และที่สำคัญคือ อาหารเกาหลี แบบว่าชอบบิบิมบับ&เนื้อย่างเกาหลีมากมาย สรุปรวมๆแล้วคือ Build อารมณ์มาจนถึงขั้นนึงแระ เลยหาเรื่องไปสถานที่จริงเลยดีกว่า เริ่มต้นด้วยการดูโปรแกรมทัวร์ก่อนเลย แบบว่าตั้งใจเลยแหล่ะว่าจะไปทัวร์ เพราะตอนนี้ทัวร์เกาหลีถูกมากๆ ถ้าไปเองมันต้องเสียเวลาเตรียมการเดินทางมากมาย แถมในเวลาที่มีก็คงไม่สามารถ cover สถานที่ต่างๆได้เยอะขนาดที่ทางทัวร์จัดให้ได้ ไว้ชอบตรงไหนแล้วอยากไปซ้ำค่อยเก็บไว้ครั้งหน้าตอนมาเองดีกว่า ครั้งแรกไป survey ที่เที่ยวกับทัวร์ก่อน ครั้งนี้เราเลือกไปกับบริษัท Travel Spree ซึ่งบริษัทนี้เค้าส่งต่อลูกทัวร์ให้กับ Sunsmile Holidays อีกที ราคาตอนนั้นที่ไปคนละ 20,700 (+ค่าทิปคนขับรถ กับ local guide คนละ 20 USD) ก็โอเคนะ ช่วงที่ไปเป็นช่วง Spring ของเกาหลีพอดี ได้ดูเทศกาลดอกไม้บานพอดีด้วย และเป็นช่วงก่อนที่จะเข้าหน้าฝน อากาศก็ไม่หนาว กำลังดีๆ ^^

2 May 2011
21:30: ทางทัวร์นัดเจอที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อ check-in กับ ส่วนใหญ่ทัวร์ระดับนี้ที่เห็นๆเกือบทุกทัวร์จะพาไปกับสายการบิน Business Air พอขึ้นเครื่องก็เห็นเกือบทั้งลำเป็นคณะทัวร์ทั้งหมด แต่เราว่าคุณภาพและการบริการอยู่ในระดับที่ดีนะ ถึงจะเป็น low cost airline ก็เถอะ อาหารกับการบริการก็อยู่ในระดับที่โอเค ไม่แย่อะไร

00:00 Take off to South Korea, Yeah!

3 May 2011
7:00 ถึงสนามบินอินชอน ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างง่ายดาย … ไอ้ก่อนไปก็ได้ยินแต่คำเล่ารือว่าด่านที่นี่โหดอ่ะ เราเลยขอให้ที่ทำงานออกใบรับรองมาให้ด้วย แต่สรุปว่าใช้เวลาจิ๊ดเดียว ไม่ถามอะไรเราเลยด้วยซ้ำ ก็ให้ผ่านเข้ามาสบายๆ

พอออกจากสนามบินแล้วไกด์ท้องถิ่นก็เอารถทัวร์มารับเพื่อเดินทางไปที่แรกก่อนเลยคือ La Provence Village (หมู่บ้านฝรั่งเศส) ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่าๆได้ เพราะงั้นพอขึ้นรถปุ๊บ ไม่ทันไรพวกเราก็ไปเข้าเฝ้าพระอินทร์กันเลย เพราะได้นอนบนเครื่องบินกันแค่ 2-3 ชั่วโมงเองอ่ะ ที่นี่ขอบอกว่าไม่มีอะไรเลย เค้าทำเป็น style ร้านค้าแบบน่ารักๆเท่านั้นเอง ตอนที่ไปถึงก็ยังเช้าอยู่ ร้านก็ยังไม่ค่อยเปิด เลยเดินถ่ายรูปนิดหน่อยก็ออกละ

ออกจากหมู่บ้านฝรั่งเศสก็ไปต่อกันที่เกาะนามิเลยทันที ตามรอย winter love song แต่เราก็ไม่เคยดูเรื่องนี้นะ จริงๆก่อนมาทัวร์อุตส่าห์พยายามบิ้วต์มาก ไป load เรื่องนี้มา ดูไปได้ 15 นาทีรู้สึกว่ามันน่าเบื่อเลยเลิกดูเลย 555 เกาะนามินี่ก็เหมาะกับการมาเดินเล่น ชิลๆ มีทิวสน ทิวแปะก๊วย และก็มีนกกระจอกเทศให้ดูเล่นอีกตะหาก เหมาะสำหรับครอบครัวมาปิคนิก หรือคู่รักมาเดินเล่น เดท หวานแหววมาก

ออกจากเกาะนามิแล้วก็ไปต่อกันที่วัดวาวูจองซา ที่มีเศียรพระขนาดใหญ่เป็นเอกลักษณ์ … แต่เราชอบรูปปั้นนกฮูกมากกว่าแฮะ 555

4 May 2011
ตื่นนอนกันแต่เช้าวันนี้จะไปเริ่มกันที่โรงเรียนสอนทำกิมจิ ซึ่งกิจกรรมหลักๆของที่นี่ที่คนสนใจมากกว่าการเรียนทำกิมจิก็คือการได้แต่งชุดประจำชาติเกาหลี (ชุดฮันบน) ไอ้เราตอนแรกก็แบบว่าขอยืนถ่ายรูปอย่างเดียวดีกว่า แต่พี่ๆในทริปที่ไปด้วยกันบอกให้ลองๆ ส่วนพี่ญาพี่ไกด์ของเราก็ไปหาชุดมาให้ใส่จนได้ เลยเอาก็เอา จะได้มีรูปที่ระลึกกับเค้ามั่ง … ว่าแต่ไอ้หมวกที่ใส่นั่นก็หนักใช่ย่อยเหมือนกันนะ ใส่แล้วรำคาญด้วย แต่ขำสาวๆอ่ะ สนุกกับการแต่งตัวกันใหญ่เลย ^^พอถ่ายรูปแต่งชุดกันเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ลงไปด้านล่าง เป็นห้องเรียนที่เค้าจะสอนทำกิมจิ ไอ้เราก็ไม่ได้สนใจมาก เพราะเป็นคนไม่ชอบกินกิมจิเลย สงสัยจะเพราะไม่ค่อยชอบอาหารรสชาติเปรี้ยวๆ

ออกจากโรงเรียนสอนทำกิมจิแล้วคณะก็มุ่งหน้าไป Everland ทันที ทัวร์มีเวลาให้เราอยู่ที่นี่กันแค่ครึ่งวันเองอ่ะ สวนสนุกเค้าก็ใหญ่นะ แต่มีเวลาให้น้อยจัง เอาไว้กลับมาครั้งหน้าเมื่อไหร่ค่อยกลับมาเก็บแบบเต็มๆอีกทีพวกเราเริ่มต้น Everland โดยการขึ้นกระเช้าเพื่อลงไปทางด้านล่างของสวนสนุกกันก่อน

จุดมุ่งหมายที่แรกคือ zone safari มาเพื่อดูไลเกอร์ แฝดผสมเสือ-สิงโตคู่แรกในโลก แบบว่ามาที่นี่แล้วต้องดู … แต่วันนั้นไปคนค่อนข้างเยอะ เลยต้องต่อคิวขึ้นรถ safari กันยาวนานมากเกือบชั่วโมงได้ แต่ก็โอเคนะ คณะเราได้รถส่วนตัวมีแค่พวกเราชาวคณะเลย แต่เสียดายตรงที่ไปถึงแล้วไลเกอร์มันนอนอยู่ไกลๆ แต่ที่น่าประทับใจคือเจ้าหมีมากกว่า แบบว่าตัวโตมาก แล้วคุ้นกับคนขับรถสุดๆ แบบว่ามันเดินเอาขามาแปะที่รถ เดินตามรถกันอย่างในรูปเลย ใกล้มาก ชอบ safari ที่นี่อ่ะ ได้เห็นสัตว์แบบใกล้จริงๆ ไม่เหมือน safari ที่อื่นๆที่ต้องมองจากไกลๆ

อีก zone นึงที่ชอบคือ zone ทุ่งดอกทิวลิป ที่ช่วงนั้นไปเป็นช่วงที่มันบานพอดี สีสวยมากกกกกกกกกก ถ่ายรูปออกมาสีจัดสุดๆอ่ะ

กว่าจะออกจาก Everland ก็จะบ่ายสามแล้ว ตอนนั้นยังไม่ได้กินข้าวกลางวันกันเลย แบบว่ามัวรอสาวๆ shopping Etude กัน ร้านนี้อยู่ตรงทางออก Everland เลย ไกด์บอกว่าใครอยาก shop ให้ shop ที่นี่เลย แบบว่าไกด์ซี๊กับร้านนี้ เดี๋ยวได้ของแถมเยอะ แล้วก็ได้เยอะจริงๆ เห็นสาวๆได้ของแถมเยอะยิ่งกว่าของที่ซื้ออีก ^^” หลังจากแวะทานข้าวกลางวัน (ที่ลากยาวมาจนเกือบบ่ายสาม) เสร็จแล้วก็ไปต่อกันที่ Seoul Tower เพื่อคล้องกุญแจกันเลย! กุญแจเยอะมากจริงๆอ่ะ อยากรู้ว่าเค้าจะทำส่วนต่อขยายเพิ่มมั๊ย เพราะตอนนี้ก็เห็นว่ามันเต็มซะขนาดนี้ แถมทัวร์ก็มาลงทุกวันๆ ต่อไปจะมีที่ให้คล้องอีกมั๊ยเนี่ยะ ^^”

ออกจากที่นี่แล้วก็ไปต่อกันที่ทงแดมุน เป็นย่านการค้า แฟชั่นของเกาหลี (คล้าย platinum บ้านเรา) แต่ขอบอกว่าไม่ได้อะไรเลย เสื้อผ้าที่นี่แพงกว่าบ้านเราอีก เห็นราคาแล้วกลับไป shop เมืองไทยดีกว่านะ ^^”

 

5 May 2011
โปรแกรมวันนี้เริ่มต้นที่ Blue house (ทำเนียบประธานาธิปดี) และอนุสาวรีย์นกฟีนิกซ์ ตรงนี้ไม่มีอะไรเลย ถ่ายรูปนิดหน่อยๆพอเป็นพิธีแล้วไปต่อกันที่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน พระราชวังเคียงบ็อค และ พลับพลากลางน้ำเคียงเฮวรู กันเลย  

 

ออกจากพระราชวังแล้วก็แวะทานข้าว เสร็จแล้วไปต่อที่ Duty Free & คลองชองเกชอน แต่พอดีวันที่ไปคนเยอะแยะล้นหลามมากมายเลยไม่ได้ลงไปเดินในคลอง เสร็จแล้วก็ดิ่งไปดู Drum Cat Show เป็นโชว์การตีกลองของสาวเกาหลี 6 คน ที่ตีได้เก่งมากๆ แต่ด้วยความเหนื่อยของคณะ เราก็แอบเห็นหลายๆคนสามารถหลับได้ทั้งๆที่เสียงกลองก็ดังมากๆด้วยนะ 555++ออกจากโชว์แล้วก็ไปต่อโปรแกรมคืนนี้คือไป shopping ที่เมียงดง สวรรค์ของสาวๆจริงๆเลยอ่ะที่นี่ เพราะเครื่องสำอางค์และแฟชั่น brand name ทั้งหลายมีครบ และมีหลายที่ซะด้วย อย่างพวก Etude, Skin food นี่มีหลาย location มาก ส่วนเราอ่ะชอบที่มีของกินข้างทางให้เลือกกินได้เยอะมาก แบบยืนกินเดินกินได้เลย ชอบจังๆ ^^

6 May 2011
วันนี้โปรแกรมไม่มีอะไรมากมาย มีไปร้านละลายเงินวอน เพื่อซื้อขนม ของฝากและใช้เงินเกาหลีซะให้หมด ที่นี่มีรับ pack ของใส่ลังให้ด้วย แบบว่าสะดวกมากมาย ออกจากร้านแล้วไกด์พาไปแวะที่อีแทวอน เป็นย่านมหาวิทยาลัย มีร้านที่นักศึกษาเปิดขายกันเองอยู่ค่อนข้างเยอะเลย ก็ชิลๆน่ารักดี เสร็จแล้วก็ไปทานข้าวแล้วก็ไปสนามบินเตรียมขึ้นเครื่องกลับกทม.

21:00 โดยประมาณก็มาถึงกทม. โดยสวัสดิภาพ

Summary

  • เกาหลีที่ไปมาไม่ได้มีอะไรให้ประทับใจโดดเด่น แต่มีความรู้สึกที่บอกไม่ได้ว่าอะไรดึงดูดทำให้อยากกลับไปอีก ถ้าเป็นไปได้อยากไปทุกปี แถมราคาพอๆกับไปฮ่องกงเลย แต่ที่นี่ดูสงบมากกว่า ไม่วุ่นวายเท่า
  • ที่เกาหลีนี่เป็นสวรรค์ของสาวๆนัก shop เครื่องสำอางค์จริงๆ โดยเฉพาะสาวไทยที่ชอบของแถม เพราะแถมเยอะมากจริงๆทุกๆยี่ห้อเลย ของแถมเอากลับเมืองไทยไปเปิดร้านขายกันได้เลยทีเดียวเชียว ^^”
  • รีวิวข้างบนนั่นยังไม่รวมที่เล็กๆน้อยๆที่ทัวร์พาไป อย่าง ศูนย์โสม, โรงงานพลอย amethyst, ไร่ strawberry
  • ทัวร์นี้ดูแลลูกค้าดีมาก พากินดี อร่อย และเต็มที่ทุกมื้อ ส่วน guide เองก็ดูแลดีมาก ต้องกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน
  • อาหารการกินที่เกาหลีนี่ถูกปากเรามาก ชอบจังๆ … หรือนี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้อยากกลับมาอีกนะ
  • นมกล้วยก็อร่อยปกติ (หรือเพราะเราไม่ได้ชอบกล้วยเท่าไหร่) แต่ไอติมเมล่อนอร่อยจริงจัง ส่วนโซจูก็ทดสอบแล้ว แร๊ง ต้องผสมเท่านั้นนะ สำหรับคออ่อนอย่างเราที่กิน on the rock ไม่ได้ แห่ะๆๆ
  • ต้องกลับมาซ้ำ Everland ให้ได้ ยังไม่ได้เล่นเครื่องเล่นอะไรที่นั่นเลยซะอย่างเพราะเวลาไม่มี แถมยังไม่ได้ดูขบวนพาเหรดอีกตะหาก
  • ชอบบรรยากาศเมียงดง คน(สวย)เยอะแยะ ของกินเพียบ ของมีให้ดูไม่หวาดไม่ไหว ไปเพื่อไปดูเทรนด์แฟชั่นเกาหลีได้เลย แต่ละคนจัดเต็ม!

 

Comments