จอง Air Asia ไปมั่วๆข้ามปี ตอนจองไม่ได้มีที่ไหนอยากไปเป็นพิเศษ เลยจิ้มมาว่าไปหาดใหญ่ละกัน พาแม่กับโดมไปชิมไก่ทอดหาดใหญ่ซะหน่อย เห็นเจ้าโดมชอบนัก กินได้แทบจะอาทิตย์ละ 3-4 วันถ้าอยู่บ้านไม่ไปไหน (เพราะมีขายอยู่ข้างๆบ้าน) เลยต้องลองพาไปกินแบบ original สักหน่อยสิ แต่ก็ไม่ได้ pro 0 บาทหรอกนะ ทริปนี้ไป-กลับ 3 คน 1,800 บาท + ค่าโหลดกระเป๋า 1 ใบ อีก 600 ก็ = 2,400 บาท แต่ก็ถือว่าถูกมากกกกแล้วสำหรับ 3 คน ส่วนโรงแรมมาจองเอาอาทิตย์สุดท้ายเลย จองผ่าน agoda เจ้าเก่าเหมือนเดิม เลือก Centara เพราะทำเลล้วนๆ (อยู่ใกล้ตลาดกิมหยง, ข้างโรงแรมเป็นห้างเซ็นทรัล, หน้าโรงแรมเป็น Lee Gardens มีอาหารเพียบ, ถนนหน้าโรงแรมมีร้านค้าเปิด เดินเล่นได้ ไม่เบื่อแน่นอน)

ทริปนี้ไม่ค่อยได้เตรียมอะไรมาก พึ่ง GPS บนมือถือ โดยใช้ความสามารถของ FourSquare + Maps บน iphone นั่นเอง นี่ถ้า 3G ด๋อยขึ้นมาคงคลำทางไม่ถูกแน่ เพราะไม่ได้ print แผนที่อะไรมาเลย ต้องขอบคุณ DTAC Network ที่ไม่มีงอแงตลอดทริป ทำให้การเดินทางไปตามจุดต่างๆทำได้ง่ายมาก ไม่มีสะดุด

6 Jan 2013
12:10 บินถึงหาดใหญ่ ไปรับรถที่ counter ของ Sixt (Master Car) ที่จองไว้ ได้ vios เจ้าเก่า ออกจากสนามบินเริ่มหิวแล้วเลยบึ่งตรงไปกินไก่ทอดเดชา ร้านเป้าหมายอันดับ 1 ก่อนเลย ไปถึงก็สั่งกระหน่ำตามที่เห็น

ไก่ทอดเดชา

ไก่ทอดเดชา
สรุปว่าไก่ทอด กับข้าวหมกที่นี่อร่อยถูกใจมาก สมเป็นร้านขึ้นชื่อ ส่วนเมนูอื่นเฉยๆนะ หนังไก่ทอดของที่นี่จะบางกรอบ กระเทียมเจียวที่ให้มาพร้อมข้าวเหนียวก็อร่อยมาก ต้มยำทะเลที่สั่งมาซดน้ำ มีดีที่วัตถุดิบ ทั้งกุ้ง ปลา ปลาหมึกสดมาก สาขาที่เรามากินเป็นสาขาที่มีอาหารซีฟู้ดขายด้วย ถ้าบอกจากเมนูต้มยำที่สั่งมาก็คิดว่าซีฟู้ดเมนูน่าจะอร่อย เพราะวัตถุดิบสดมาก แต่พอดีเราเน้นไก่ทอด เลยไม่ได้ชิมอย่างอื่นๆ แห่ะๆ

กินเสร็จก็มุ่งหน้าไปเที่ยวต่อ สถานที่เป้าหมายอันดับ 1 ของการมาเที่ยวหาดใหญ่ (นอกจาก shopping ตลาดกิมหยง) ก็น่าจะเป็นที่สวนสาธารณะหาดใหญ่ที่มีกระเช้าลอยฟ้าแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย โดยจะมีแค่ 2 สถานี เราขึ้นจากสถานีที่ประดิษฐานของ พระพุทธมงคลมหาราช โดยต้องขับรถขึ้นเขาไป และเริ่มทริปจากการไหว้สักการะพระพุทธมงคลมหาราช กันก่อนเลย (ท่านแม่ซื้อเสื้อมาให้ใส่เหมือนกัน เป็นเสื้อทีมครอบครัวซะงั้น 555++)

พระพุทธมงคลมหาราช
ถ่ายรูปจากด้านหน้าของพระพุทธมงคลมหาราชตรงนี้ก็จะเห็นวิวทั่วเมืองหาดใหญ่ได้เลย อากาศตอนที่ไปกำลังเย็นหน่อยๆ เลยสบายๆ ^^

วิวรอบเมืองหาดใหญ่
เสร็จจากจุดนี้ก็ไปขึ้นกระเช้าลอยฟ้ากัน ผู้ใหญ่คนละ 100 บาท ขึ้นไป-กลับ แค่ 2 สถานี (แต่ไม่เห็นเจ้าหน้าที่จะตรวจตั๋วเลยแฮะ ^^”)

ขึ้นกระเช้าลอยฟ้าเขาคอหงษ์
ไปถึงก็ไปกราบไหว้ที่ศาลเท้ามหาพรหมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์รอบบริเวณ (ลืมถ่ายรูปมาอ่ะ ^^”) ถ้าเดินลงบันไดไปอีกหน่อยจะเจอช้างเอราวัณ
Hatyai (36)
จบจากจุดนี้ก็นั่งกระเช้ากลับไปที่พระพุทธมงคลมหาราช เพื่อเอารถที่จอดไว้ก่อน เพราะเราจะไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมกันต่อ โดยต้องขับรถลงเขาไปอีกหน่อย โดยถ้ามองจากองค์เจ้าแม่ขึ้นมาก็จะสามารถเห็นพระพุทธมงคลมหาราช ได้ด้วย

เจ้าแม่กวนอิม
ด้านล่างก่อนขึ้นไปกราบองค์เจ้าแม่จะเป็นเทพเจ้ากวนอู 

 

เทพเจ้ากวนอู
ด้านหน้าทางเข้า จะเป็นประตูมังกร เดินผ่านประตูเข้าไปจะเจอพระสังกัจจายน์ และองค์เง็กเซียนฮ่องเต้

 

ไหวเจ้าแม่กวนอิมและเหล่าเทพ
กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยเราก็ขับรถลงเขากันไปแวะเที่ยว Ice Dome กันซะหน่อย ด้านในเป็นปฏิมากรรมน้ำแข็งและมี slider ให้เล่นด้วย ยังงี้ต้องลองสักหน่อย (ค่าผ่านประตูผู้ใหญ่ 200 ต่างชาติ 300)

แม่ไม่เข้าเพราะเคยเข้าไปแล้ว ขอนั่งเล่นเกมส์บน ipad รอข้างนอกดีกว่า เราเลยลุยเดี่ยวกะเจ้าโดม 2 คน ก่อนเข้าไปเค้าจะให้ยืมเสื้อกันหนาว + ถุงมือ เพราะข้างในหนาวมากๆๆๆๆ ขนาดใส่ถุงมือยังทำเอามือชาได้เลยอ่ะ ^^” แต่น้ำแข็งสวยดี slider ก็สนุก

หาดใหญ่ ice dome

 

หาดใหญ่ ice dome

เสร็จจาก Ice Dome ราวๆสี่โมงเย็นเอง (เที่ยวกันแบบชะโงกทัวร์นี่หว่า) เลยขับรถไปเที่ยวหาดสมิหลาดีกว่า ไปชะโงกหานางเงือกซะหน่อย … ขับรถจากสวนสาธารณะไปประมาณ 40 กิโล สบายๆ จะได้ย่อยไก่ทอดให้หมดก่อนตะลุยกินต่อช่วงเย็นด้วย XD

การจะไปหานางเงือกต้องขับรถไปจนถึงสุดหาด จอดรถแล้วเดินเท้าต่อเข้าไปอีกหน่อย ก็จะเจอนางเงือกอยู่ริมหาดแบบนี้เลย

Hatyai (114)

นางเงือก หาดสมิหลา
เสร็จภาระกิจเที่ยวเรียบร้อย ขับรถกลับหาดใหญ่ มุ่งหน้าโชคดีแต่เตี้ยม … จริงๆเวลากำลังดีนะ เกือบๆหกโมง เพราะกะว่าถ้ามาเกือบทุ่มนี่คนคงจะเยอะ ตอนไปถึงคนยังน้อยๆอยู่เลยมีที่นั่ง + เลือกของได้สบายๆ ติ่มซำมีให้เลือกเพียบ แทบจะเลือกไม่ถูกกันเลยแหล่ะ แต่สุดท้ายก็จัดไป 15 เข่ง + บักกุดเต๋ ขอบอกว่าติ่มซำอร่อยทุกอย่างนะ (แต่อย่าไปเทียบกับติ่มซำโรงแรมนะ นั่นคนละแบบกัน) แต่บักกุดเต๋นี่อร่อยประทับใจมาก น้ำซุปเข้มข้น เครื่องที่ให้มาอร่อยทุกอย่าง เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม และที่ประทับใจมากๆคือทางร้านจะคอยเดินมาเดิมน้ำซุป+เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมให้เรื่อยๆ ชามเล็กนี่ได้เติมไป 3 รอบ ไม่รู้จะเรียกว่าคุ้มยังไง

โชคดีแต่เตี้ยม

โชคดีแต่เตี้ยม
ถึงจะอิ่มจากโชคดีแต่เตี้ยมขนาดไหนก็เหอะ แต่เรายังมีร้านที่เป็น The Must อีกร้านที่ต้องลองให้ได้ คือ โกอ้วน ร้านนี้มีชื่อเสียงที่ซาลาเปาทอด แถมหน้าร้านยังมีอาหารอย่างอื่นๆขายอีก เราสามารถสั่งเข้ามากินในร้านได้เลยนะ แต่ ณ  เวลานั้น แค่ลองซาลาเปาในร้านก็คงไม่ไหวแล้ว เพราะยังอิ่มจากโชคดีแต่เตี้ยมอยู่เลย … แต่สุดท้ายก็สั่งโรตีหน้าร้านมากินจนได้ แพ้ทางโรตีกันจริงๆ เจอที่ไหนเสร็จทุกที ^^”

สั่งซาลาเปาทอดไส้หมูแดง, เผือก, สังขยา, ครีม รวมทั้งซาลาเปาฮ่องเต้(เป็นแบบนึ่ง) มาลองด้วย อร่อยทุกอย่าง แต่ที่อร่อยโดดเด่นมากๆคือ ไส้หมูแดง กับ ฮ่องเต้ ซาลาเปาฮ่องเต้นี่จะเป็นเหมือนไส้หมูสับ แต่อร่อยกว่าร้านทั่วๆไปมาก ถ้ามาแนะนำให้ลองด้วย ไม่ผิดหวังชัวร์

ซาลาเปาโกอ้วน

กินเสร็จก็กลับโรงแรม ปล่อยแม่กะโดมไว้บนห้อง เรามาเดินย่อยก่อน อิ่มทรมาณไปนิด ไม่น่าตะกละเล้ยยยย ^^” ดีที่หน้าโรงแรมคึกคัก มีที่ให้เดินย่อยได้สบายๆ ร้านอาหารที่เหมือนๆในกทม.ก็นี่เลย Mc Donald’s, Sizzler, Shabushi, Pizza Company, Swensen’s ข้างๆเป็นเซ็นทรัล เพราะงั้นขาดเหลืออะไรหาได้ใน Tops หรือจะเดินไป 7-11 ก็ได้ ทั้ง Boots, Watsons มีครบ สบายๆ

ส่วนห้องพักในโรงแรมก็ดูกลางๆ ไม่ใหม่ แต่ก็ไม่เก่า มี TV จอแบนให้, Free Wifi ในห้อง อะไรๆก็โอเคอยู่นะ เสียอย่างเดียวเอง ตอนดึกดันเหลือบไปเห็นจิ้งจกชะแว่บเข้าไปหลังม่าน! อารายฟะ โรงแรมระดับ Centara แบบนี้มีจิ้งจกอยู่ในห้องได้ไงเนี่ยะ -_- หักคะแนนในใจไปทันที … สุดท้ายก็หลับไปด้วยความหวั่นใจ กลัวมันไต่มาทักทายแถวหัวเตียงรอบดึก T_T

หน้าโรงแรม centara หาดใหญ่
7 Jan 2013

วันนี้ตื่นมาก็อาบน้ำลงไปกินข้าวเช้าในโรงแรม อาหารมีหลากหลายในระดับนึง ชอบตรงที่มีโรตีทำสดๆให้ด้วย รสชาติอาหารกลางๆ ความหลากหลายก็กลางๆ ไม่เด่นอะไรให้ 3.7/5 กินเสร็จก็ไปเดินย่อยที่ตลาดกิมหยง ที่เดินห่างออกไปแค่ 2 ช่วงตึก ชั้นล่างขายขนม ถั่วต่างๆ ผลไม้แห้ง ของสด ชั้นบนขายพวกเครื่องไฟฟ้า เดินเล่นได้ของฝากกันอย่างละนิดละหน่อย เดินตามหามะม่วงเบาแช่อิ่มจนเจอซะด้วย จริงๆเค้าก็ว่ามีขายที่สนามบินด้วยนะ แต่กลัวไปแล้วหมดเลยซื้อซะที่นี่เลย ไปถึงเค้ากำลังเก็บร้านพอดี พอได้ลองชิมก็อร่อยมาก อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ^^

ออกจากตลาดกิมหยง เดินกลับโรงแรม pack ของที่ซื้อมาลงกระเป๋า แล้วก็ check-out เราจะไปปิดท้ายกันที่ข้าวหมูแดงชินกิจ ที่เห็นคนในเว็บบอกว่าเป็นข้าวหมูแดงที่อร่อยมว๊ากกกกกกกกก ไอ้เราคนชอบข้าวหมูแดงก็ต้องขอไปลองสักหน่อยสิ … สรุปว่าน้ำราดแบบนี้เราเฉยๆอ่ะ มันจะออกเค็มนิดๆ ยังไงก็ยังชอบข้าวหมูแดงสีมรกตมากที่สุดเหมือนเดิม ส่วนตัวหมูที่หั่นมาให้ก็บางๆ ไข่ก็ไม่มะตูม แบบว่าไม่สะจายเลยอ่ะ สรุปร้านนี้เฉยๆอ่า ถ้าให้คะแนนให้ 3/5 แถวบ้านยังอร่อยกว่า (ลิ้นใครลิ้นมันแฮะ ของแบบนี้) … ไม่ฟินกับข้าวหมูแดง เลยถ่ายรูปเล่นกันในร้านซะเลย ยืมแว่นเจ้าโดมมาใส่เล่นหน่อยดิ๊

ข้าวหมูแดงชินกิจ

กินเสร็จบึ่งไปสนามบิน คืนรถ ขึ้นเครื่อง กลับดอนเมือง ทริปแบบนี้โอเคนะ ชอบแฮะ ไม่ต้องไปนาน คืนเดียวพอ ตะลุยๆกินๆ กับเก็บสถานที่สำคัญๆ พอละ ไม่ต้องอยู่ยาว … สรุปครอบครัวเรานี้มันเป็นครอบครัวชะโงกทัวร์ใช่มั๊ยเนี่ยะ! 555++

Comments