สืบเนื่องมาจากผลการ Follow Up เรื่องมะเร็งเต้านมของแม่เมื่อวันที่ 1-Sept-2018 ทำให้เจอว่ามีนิ่วในถุงน้ำดีเพียบ ทำให้อ.หมอบอกว่าต้องผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกเลย โดยอ.หมอเป็นคนเดียวกับที่ผ่าตัดมะเร็งเต้านมให้แม่ (อ.รณรัฐ) นั่นเอง เพราะเป็นหมอศัลยกรรม สามารถผ่าส่องกล้องให้ได้ด้วย

11-Oct-2018: หมอนัดมา pre-check เตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัด งดน้ำงดอาหารตั้งแต่หลังเที่ยงคืน มาถึงเจ็ดโมงเช้าเพื่อตรวจเลือดก่อน แล้วค่อยไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เสร็จแล้วไปกินข้าวรอเวลาให้ผลเลือดออก พอใกล้ๆเก้าโมงเช้าก็พบหมออายุรแพทย์ต่อด้วยหมอวิสัญญี สรุปว่าผลผ่านทุกอย่าง ผ่าตัดได้ไม่มีปัญหา แปลกใจที่เสร็จเร็วกว่าที่คาด ประมาณสิบโมงก็เสร็จเรียบร้อย คุณนายแม่เห็นว่าไหนๆวันที่ 24 จะต้องเข้ามารพ.เพื่อมานอนเตรียมพร้อมผ่าตัดวันรุ่งขึ้นอยู่ละ เลยถือโอกาสเดินไปทำนัดแผนกตาไว้ด้วย เพราะหลังๆบอกว่าตามัวๆพร่าๆ อยากเช็คซะหน่อย

24-Oct-2018: วันนี้เข้ามาที่รพ.ตอนบ่ายสี่โมงตามเวลาที่ทางรพ.โทรไปแจ้งเมื่อวาน มาถึงก็ไปรายงานตัวที่ห้องรับผู้ป่วยในชั้น 4 สักพักทางเจ้าหน้าที่ก็พาขึ้นมาส่งบนห้องชั้น 6 ห้อง 6408

ครั้งนี้จองไว้เป็นห้อง Deluxe คือมันใหญ่มากกกกกกนะ แทบจะเล่นเสก็ตได้ เราว่าใหญ่ไป เรานอนโซฟา ต้องตะโกนคุยกับแม่ที่อยู่บนเตียง  เปิดประตูเข้าห้องปุ๊บ แม่โดดขึ้นเตียงก่อนเลย 555

อยู่บนห้องกันได้สักพักก็ลงไปที่แผนกตา ตามที่นัดไว้ครั้งก่อนว่าจะมาเช็คอาการตาพร่า อยู่กันที่แผนกนี้นานมากๆ เพราะคนเยอะมาก และมีวิธีการเช็คที่ละเอียดจริงๆ ดูผลแล้วหมอ (อ.พญ.ญาณิน  สุวรรณ) บอกว่าต้องผ่าตัดต้อกระจก อ่า … สรุปมีเรื่องต้องผ่าอีกเรื่องแล้ว เลยขอคุณหมอจัดคิวเป็นหลังผ่าเข่าเดือนธันวาไปอีกสักสองเดือน เป็นปลายกุมภาฯแทนละกัน ?

25-Oct-2018

พยาบาลมาพาไปห้องผ่าตัดตอนเกือบ 11 โมงเช้า แม่สีหน้ากังวลมาก ยิ้มไม่ออกเลย ได้แต่ปลอบกันไปบอกว่าไม่เป็นไรแม่ ผ่าตัดเล็กกว่าผ่าเต้านมครั้งก่อนเยอะเลยน๊า

ผ่าตัดไม่นานมาก เพราะผ่าเสร็จต้องนอนดูอาการอยู่ในห้องผ่าตัดต่ออีกพักใหญ่ ได้กลับขึ้นมาบนห้องจริงๆราวๆ 13:40  หลังจากขึ้นมาแม่ก็หลับยาวๆไป ช่วงนี้ยังต้องให้ออกซิเจนกับน้ำเกลือไปเรื่อยๆ ปวดฉี่ครั้งแรกแม่จะซ่าขอเดินไปเข้าห้องน้ำเองนะ แบบคงเขินพยาบาล แต่พยาบาลบอกว่าไม่ได้ค่ะ เดี๋ยวฉี่บนเตียงนี่เลย เดี๋ยวจัดการให้ เลยต้องยอม … เสร็จแล้วก็หลับยาวๆจนเจ้แสงมาเยี่ยมช่วงเย็น

ได้นิ่วมาเป็นที่ระลึกด้วยนะ เป็นก้อนเล็กๆเยอะเลยแฮะ ไม่น่าแปลกใจที่แม่ชอบบ่นปวดท้อง มวนท้องบ่อยๆ ?

ช่วงเย็นๆนี่แม่เริ่มลุกมาเดินไปเข้าห้องน้ำได้แล้ว บอกว่าไม่ค่อยเจ็บแผลอะไรเลย วันแรกนี่ยังทานอาหารอะไรไม่ได้นะ ให้น้ำเกลือล้วนๆอย่างเดียวจ้า … พอตกตอนกลางคืนท่านแม่ตาปรือๆนะ น่าจะเพลีย แต่ก็ไม่วายดูละครพี่ติ๊กไปจนจบ

26-Oct-2018

เราหลับๆตื่นๆทั้งคืน เพราะพยาบาลจะเข้ามาเช็คตลอดทุก 1-2 ชม. เลย อาหารเช้ายังไม่ได้ทานนะ พยาบาลบอกว่าต้องรอคุณหมออนุญาติก่อน ตอนโอ๋มาเยี่ยม ดูหน้ายังเพลียๆอยู่

อ.หมอมาเยี่ยมตอนสายๆ แล้วก็บอกว่าเริ่มทานข้าวได้ละ แต่ให้นอนดูอาการต่ออีกคืนนึง แม่เลยได้เริ่มทานข้าวมื้อแรกตอนเที่ยงกว่าๆนี่เอง มื้อแรกจัดเป็นข้าวต้มกับซุปแบบเบาๆมาก่อน ทานได้ไม่เยอะเท่าไหร่ (เพราะจืดๆไม่อร่อย) แต่ทานไปแล้วไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างดูดีๆ

พอตอนบ่ายๆหลานๆมาเยี่ยม เริ่มฟื้นตัวขึ้นมาเล่นกับหลาน แถมอุ้มหลานได้อีกตะหากแล้วแฮะ

วันนี้ทุกอย่างดูดี แม่กินข้าว เดินไปเข้าห้องน้ำ และอาบน้ำเองได้ แผ่นปิดแผลนั่นเป็นแบบกันน้ำ เลยสามารถอาบน้ำได้เลย สบายมาก  การผ่าตัดแบบส่องกล้องนี่แผลไม่ใหญ่ เจ็บน้อย ดีมากเลยแฮะ

27-Oct-2018

วันนี้ได้ออกจากรพ.ละ เราขอออกบ่ายๆหลังจากที่แม่ทานข้าวเที่ยงเสร็จก่อนน่ะ ระหว่างนั้นเราก็ไปดำเนินการจ่ายเงิน ค่ารักษารวมค่าห้องพัก 3 คืนรวมแล้วประมาณ 109,000 บาท ซึ่งใกล้เคียงกับตอนที่เค้าประเมิณเรื่องค่าใช้จ่ายมาให้ก่อนหน้านี้ ที่ว่าราคาจะอยู่ราวๆ 120,000 บาท แม่เราประกันกับ AIA เลยต้องจ่ายไปก่อนแล้วมาเคลมคืนทีหลัง (ซึ่งจากแบบประกันของแม่เรา สามารถเคลมคืนมาได้ 61,100 ออกเอง 48,591 บาท ก็ถือว่าโอเคนะ

โดยรวมครั้งนี้แม่เราอาการโอเคมากจากการผ่าตัด ดูเจ็บน้อย ช้ำน้อย พักฟื้นก็น้อย เพราะหลังจากกลับมาจากรพ. พักฟื้นต่ออีก 2-3 วันก็หายเพลียแล้ว เดินขึ้นๆลงๆบ้านได้ ช่วงอาทิตย์แรกอาจจะเหนื่อยง่ายกว่าปกติหน่อย แต่อาการเจ็บแผลนี่แทบไม่มีเลย

แผลนี่ก็ไม่ต้องทำอะไรกับมัน เค้าติดกันน้ำมาให้ อาบน้ำได้สบายๆ หมอบอกไม่ต้องเปลี่ยนจนกระทั่งนัดครั้งต่อไปเลย

 3-Nov-2018

หมอนัด follow up ทุกอย่างดูดี เป็นอันจบการรักษาเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีไปอีกเรื่องนึง หลังจากแม่ผ่าตัดมา อาการที่เคยบ่นปวดท้อง มวนท้องบ่อยๆก็หายไป ชีวิตดีขึ้นเลย เย้วๆๆ ?

Comments