ถ้ามีคนถามว่าในชีวิตมีอะไรที่อยากทำอีกบ้าง การเรียนดำน้ำ หรือได้ลงไปดำน้ำแบบ Scuba Diving เป็น 1 ในคำตอบ ความคิดนี้มีมานาน แต่ก็ไม่ได้เร่งด่วนถึงขนาดที่ต้องรีบไปให้ได้ ด้วยความที่เราเป็นคนเมาเรือง่ายมากๆ มีประสบการณ์การเมาเรือที่ไม่ค่อยดีมาหลายครั้ง และการไปดำน้ำคือต้องออกเรือไปนานๆ อยู่บนเรือทั้งวัน ยังไม่นับที่ว่าเราเป็นพวกไม่ชอบเตรียมอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก แต่การดำน้ำเนี่ยะ เห็นมีอุปกรณ์ต่างๆมากมาย และคนส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นสายอุปกรณ์กันทั้งนั้น ความคิดที่จะไปเรียนดำน้ำเลยถูกพับเก็บไว้เป็นเรื่องท้ายๆไปก่อน

ล่าสุดปี 2022 ที่ผ่านมา โอ๋ไปเป็นสาวกการดำน้ำแบบเต็มตัว แล้วก็เลยมาชวนๆ แถมทั้งโอ๋ ส้ม และหมอบีบอกว่าจะพาไปสอบที่แสมสารด้วยวันที่ต้องสอบจบ Open Water Diver ที่แสมสาร แถมบอกว่าอุปกรณ์ไม่ต้องเตรียมอะไรเลย เดี๋ยวทางรร.เค้าจัดเตรียมให้หมดทุกอย่าง คือเพื่อนๆดันขนาดนี้ เอาก็ได้วะ 😂

การเรียนคอร์ส Open Water Diver เป็นคอร์สเริ่มแรกของการดำน้ำ โดยถ้าสอบจบก็จะได้บัตรสำหรับเอาไปดำน้ำได้ไม่เกิน 18 เมตรทั่วโลก โอ๋ติดต่อนัดครูเบิ้มแห่ง Marlin Diver ให้ โดยครูก็ส่ง video, เนื้อหา มาให้อ่านก่อนไปเจอกันที่สระในกทม. เพื่อฝึกในสระ เนื้อหาการดำน้ำค่อนข้างเยอะมากๆจริงๆ จำไม่หวาดไม่ไหวเลย ณ ตอนนั้นก็แบบว่าเอาวะ คนอื่นๆยังผ่านมาได้เลย เราก็คงผ่านได้แหล่ะม้าง

Day 1: เจอครูเบิ้มที่สระ ครูจะสอน skill ที่จำเป็นต่างๆตั้งแต่การใช้งานอุปกรณ์ทั้งหมด การลอยตัว สัญญาณมือ safety ต่างๆที่จำเป็น ใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็เสร็จ เหนื่อยเอาการเหมือนกัน หลังจากฝึกเสร็จมีมึนๆ ไม่รู้เพราะเกร็งหรือเป็นเพราะพยายามเคลียร์หูมากจนเกินไป

Day 2-3 : [1-2 Apr 2023] เป็นการสอบจริงที่ทะเล ทริปนี้สอบกันที่แสมสาร พวกเรานั่งรถหมอบี ไปพักที่ Green Apple คืนวันศุกร์ที่ 31-Mar  ก่อนที่จะตื่นแต่เช้าไปลงเรือที่ท่าเรือ Warasin การสอบคือจะลงทะเลกันวันละ 2 Dives แต่ละ Dive ก็จะมีการสอบต่างๆกันไป โดยรวมเรายังคุมการลอยตัวได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็สอบผ่านมาจนได้น่ะนะ

 

หลังจากผ่านการดำน้ำคอร์สแรกมา รู้สึกว่าได้ทำในสิ่งที่คาใจไปได้อีกเรื่อง ทำให้เลิกสงสัยว่าตัวเองจะหายใจด้วยปากใต้น้ำได้นานขนาดนั้นเลยหรอ (เพราะมันทำได้จริงๆ โดยที่ไม่ได้อึดอัดใดๆ) เวลาใต้น้ำราวๆ 40-50 นาที ผ่านไปไวแบบงงๆ ว่านี่ต้องขึ้นผิวน้ำแล้วเหรอ?
ถามว่าอยากดำน้ำต่ออีกไหม บอกได้เลยว่าอยากนะ แต่ไม่ได้ถึงขนาดว่า in มาก คือมีโอกาสก็อยากกลับไป fun dive เก็บประสบการณ์เรื่อยๆก่อน ให้สามารถคุมการลอยตัวได้ดีกว่านี้ รวมทั้งต้องฝึกตี fin ให้ถูกต้องกว่านี้ก่อนที่จะคิดไปเรียน advance ต่อไป
ปล. ยังไม่คิดจะซื้ออุปกรณ์ใดๆนะ แค่เห็นเพื่อนๆแบกอุปกรณ์ พร้อมต้องเก็บล้างหลังทริปด้วยแล้ว เราขอเช่าไปก่อนดีกว่า ถ้าจะไป next trip 😆

 

 

 

Comments