ปี 2020 น่าจะเป็นปีที่โลกต้องจดจำไปอีกนาน ใครจะไปคิดได้ว่าในปีนี้จะเกิดการระบาดของ Corona Virus หรืออีกชื่อนึงคือ Covid-19  โดยเจอผู้ป่วยรายแรกที่เมืองอู่ฮั่นประเทศจีนในเดือนธันวาคม 2019 และหลังจากนั้นก็มีการระบาดไปประเทศต่างๆทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

เรากับที่บ้านจองทริปไปสิงคโปร์ไว้ล่วงหน้าในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 และทางการไทยก็ประกาศให้ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่ต้องถูกเฝ้าระวังก่อนที่พวกเราจะเดินทางแค่ 2 วันเอง พอเรากลับจากทริปนี้ ก็เลยต้องทำการกักตัวเองอยู่แต่บ้าน 14 วันตามมาตรการของรัฐและที่ทำงาน

Covid-19 แพร่ระบาดอย่างรุนแรงที่ประเทศจีนเป็นประเทศแรก และลามต่อมาที่ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ที่ค่อนข้างมีจำนวนผู้ติดเชื้อเยอะ แต่หลังจากนั้นก็คุมได้ กลายเป็นไประบาดอย่างหนักมากกว่ามากที่ยุโรป (อิตาลี, สเปน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน) และหนักสุด ณ ตอนนี้ที่นั่งเขียนบทความ (1-May-2020) คือที่ USA โดยทั่วโลกมีคนติดเชื้อเกิน 3 ล้านคน เสียชีวิต 2 แสนกว่าคนไปแล้ว โดยในจำนวนนี้ ผู้ป่วยกว่า 1 ล้านอยู่ที่ USA (Refer from COVID-19 Dashboard by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins University (JHU))

ณ วันที่ 1-May-202 ไทยมีผู้ติดเชื้อ 2960 คน และเสียชีวิต 54 คน

ขอแปะ Timeline 100 วัน Covid-19 ในไทยไว้เป็น reference หน่อย อ้างอิงรูปจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/875664

ตลาดหุ้นไทยตกลงมาจากระดับ 16xx จุด ในเดือน Nov-2019 จนเกือบหลุด 1000 จุดในเดือน Mar-2020 จนรัฐบาลมีการเพิ่มกองทุน SSFX รวมทั้งมาตรการต่างๆมาจนเด้งกลับมาที่ 1,3xx จุดได้ตอนสิ้นเดือน Apr-2020

ช่วงระหว่าง 14 วันที่กักตัวหลังกลับมาจากสิงคโปร์ ก็กลายเป็นมีการระบาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายตั้งแต่กลับมาจากสิงคโปร์ตั้งแต่ 22-Feb-2020 เราก็ Work From Home มาตลอด เพราะทางบริษัทก็ประกาศให้ Mandatory Work From Home ไปแล้ว ณ ตอนนี้ (3-Jun-2020) กลายเป็นทำงานจากบ้านเกิน 3 เดือนไปแล้ว เอาจริงๆถามว่าปรับตัวเยอะมั๊ย ก็บอกได้เลยว่าไม่เยอะหรอก เพราะที่บริษัทค่อนข้างมี flexibility ในการทำงานมาก่อนอยู่แล้ว คือสามารถทำงานจากบ้านได้ แต่ที่ต่างกันคือตอนนั้นเรามี “choice” ที่จะไปหรือไม่ไปก็ได้ หรือเบื่อๆจะออกไปเที่ยวไหนก็ยังได้ แต่สถานการณ์ตอนนี้กลายเป็นไปไหนก็ไม่ได้ ต้องอยู่แต่บ้านจริงๆ เพราะสถานที่อื่นๆอย่างห้าง หรือสถานที่เที่ยวก็ปิดหมด

จะมีอีกมั๊ยในชีวิตนี้ที่รัฐบาลประกาศเลื่อนวันสงกรานต์ออกไปก่อน เพราะกลัวคนกลับถิ่นฐานแล้วจะมีการชุมนุมกันเป็นเหตุให้เชื้อ Covid มันแพร่ระบาดมากขึ้น? มีการประกาศพรก.ฉุกเฉิน ประกาศ Curfew, งดการเดินทางเข้าออกนอกประเทศ, สายการบินงดบินทั้งหมด, ปิดห้างและสถานที่ต่างๆ มีข่าวประชาชนเดือดร้อนไม่มีกินกันทุกวัน แต่ก็ต้องยอมรับว่ามาตรการของรัฐบาลไทยทำให้คุมโรคได้ดีมากจริงๆ เห็นทางฝั่งยุโรปกับสหรัฐฯแล้วมันน่ากลัวจริงๆ

3-May-2020 – มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 1   ตลาด, ร้านอาหารนอกห้าง, ร้านตัดผม, กิจการค้าปลีก-ส่ง, กีฬาที่ไม่เล่นเป็นทีม (ยิมยังไม่ให้เปิด)

17-May-2020 – มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ร้านต่างๆภายในห้างสรรพสินค้า, กองถ่ายละคร, ร้านค้าปลีก-ส่งขนาดใหญ่, คลีนิคเสริมความงาม (ไม่รวมทำหน้า), fitness (มีข้อจำกัด)

1-Jun-2020 – มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 ร้านนวด, โรงหนัง, fitness และลดข้อจำกัดของการเปิดกิจการประเภทต่างๆลง

หลังจากผ่อนปรนมาเป็นระยะๆ ตัวเลขผู้ติดเชื้อภายในประเทศของไทยน้อยมากๆ ดูแล้วว่าควบคุมได้ดี มีการกักตัวคนที่เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศในสถานที่กักกันของรัฐ และผู้ติดเชื้อที่มีการรายงานในแต่ละวัน เกือบทั้งหมดก็อยู่ในสถานกักกัน (คือมาจากต่างประเทศนี่แหล่ะ)

โดย ณ วันที่ 3-Jun-2020 ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั้งหมดของโลกอยู่ที่ 6.4 ล้านคนไปแล้ว ถ้าดูจากรูปด้านบนเมื่อ 1 เดือนก่อน ตัวเลขอยู่ที่ 3.2 ล้านคน ผ่านมา 1 เดือน double ขึ้นไปเลยนะ โดย USA ก็มาเป็นอันดับ 1 เลย และซ้ำร้าย ณ ตอนวันนี้ 3-Jun-2020 ที่เขียนอยู่นี่ ที่ USA ก็มีการประท้วงกันหนักมากทั้งประเทศ

ผู้ติดเชื้อในไทย ณ วันที่ 3-Jun-2020 อยู่ที่ 3,084 คน เสียชีวิต 58 ราย

15-Jun-2020 มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 ระยะนี้เปิดเพิ่มเยอะเลย ทั้งโรงเรียนขนาดเล็ก, อาคารประชุม, อาคารจัดแสดงสินค้า, คอนเสิร์ต, ขายแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร, การออกกำลังในสวนสาธารณะกลุ่มเล็ก, สปา/นวดแผนไทย, กองถ่ายขนาดไม่เกิน 150 คน

1-Jul-2020 มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 5 โรงเรียนเปิดเทอม รถไฟฟ้ายกเลิกเว้นที่นั่ง ผับ บาร์ สถานบันเทิง อาบอบนวดเปิดให้บริการได้

 

หลังจากมาตรการผ่อนปรนด้านบน สถานการณ์ในเมืองไทยก็ดูสงบมาตลอด ผู้ติดเชื่อที่มีแต่ละวันเป็นหลักหน่วย และทั้งหมดมาจาก state quarantine (เดินทางมาจากต่างประเทศ)

ช่วงครึ่งหลังของเดือน Dec-2020 พบผู้ติดเชื้อตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และหลังจากนั้นก็เริ่มมีรายงานผู้ติดเชื่อเพิ่มขึ้นๆทุกๆวันและแพร่กระจายไปหลายจังหวัด ต้องมีการประกาศพื้นที่เฝ้าระวังเพิ่มขึ้น แต่ ณ วันที่ 28-Dec ทางรัฐบาลยังไม่ได้ประกาศ lock-down (รูปภาพอ้างอิงจาก site: thairath)

 

Comments