ช่วงปลายปี 2019 พอดีน้องชายชิ่งไปเที่ยวไต้หวัน เรากะแม่เลยหาเรื่องเที่ยวบ้าง เลยจัดเป็นทริปด่วนแบบไปใกล้ๆในประเทศ สุดท้ายเลยเลือกไปเชียงคานที่จ.เลย เพราะแม่เคยบ่นๆว่าอยากลองไปมานานละ ทริปนี้ไปกับสายการบินนกแอร์ ที่บินตรงจากดอนเมืองไปจ.เลย แล้วก็จองรถเช่าผ่านเวบ Holiday Autos เป็นเว็บที่เปรียบเทียบราคารถเช่าให้หลายๆเจ้า และสุดท้ายก็ได้เป็นรถจาก Avis เจ้าประจำ จองผ่านเวบนี้ถูกกว่าไปจองตรงผ่านหน้า Avis อีกอ่ะ

24 Nov 2019

Flight ไปจ.เลยของนกแอร์ออกเดินทางจากดอนเมืองช่วงบ่ายๆ เครื่องที่ใช้เที่ยวนี้ใช้เครื่องบินลำเล็ก ขึ้นไปก็ได้รับแจกน้ำดื่มขวดจิ๋วๆ ไว้แก้หิวน้ำด้วยคนละขวด

เครื่องลงจอดที่สนามบินจ.เลย เกือบ 16:30 เรารีบออกไปติดต่อรับรถที่ Avis เพราะจากสนามบินต้องขับรถต่อไปที่เชียงคานอีกราวๆ 40 นาที เราขับยาวตาม Google Map มาเช็คอินกันที่ เชียงคาน ริเวอร์ เมาน์เท็น รีสอร์ต (Chiangkhan River Mountain Resort) เลือกที่นี่เพราะเห็นรีวิวดี รีสอร์ตใหญ่ และมีที่จอดรถสะดวก แต่ไม่ได้อยู่ในถนนคนเดิน เรามากับแม่เลยเลือกเอาความสะดวกอยู่รีสอร์ตแบบมีบริเวณหน่อยดีกว่า ห้องก็โอเคเลยนะ

ตกค่ำเราก็ขับรถออกไปถ.คนเดิน หาที่จอดตามข้างทางเอาได้ ด้วยความที่เป็นวันธรรมดาคนเลยน้อย เดินสบาย แวะกินโรตีผีตาโขนกันเป็นเจ้าแรกเลย โรตีร้านนี้อร่อยมาก

เดินต่อกันไปกินจริงจังกันที่ร้านอิ่มอร่อย สั่งมาทั้งข้าวเปียก โจ๊ก ไข่กระทะ และข้าวจี่ รสชาติโดยรวมถือว่ากลางๆ

ออกไปเดินเล่นย่อยนิดนึง ดูของตามร้านรวงข้างทางไปเรื่อยๆ ก่อนกลับก็จัดปาท่องโก๋ยัดไส้ (ลุงมุข) อีกสักอย่าง ร้านนี้ต้องเน้นให้เค้าทำมาใหม่ๆร้อนๆนะ เรามาลองซื้อ 2 วันติด วันแรกไม่ค่อยร้อน เลยไม่อร่อย วันที่สองมาแบบร้อนๆเลย ทีนี้อร่อยเด็ด

เดินเล่นย่อยอาหารอีกสักนิด แล้วค่อยกลับโรงแรม

25-Nov-2019

เช้านี้เราจะไปขึ้นภูทอกกัน จริงๆต้องตื่นแต่เช้ามืด แต่เราไปกันแบบสบายๆ ออกจากรร.นี่ก็เกือบ 7 โมงเช้าแล้ว ไปจอดรถตรงทางขึ้นภูแล้วต้องต่อรถกระบะของชาวบ้านขึ้นไป ถึงยอดภูจริงๆเกือบ 7:30 แล้วแต่ก็ยังมีหมอกให้ดูอยู่นะ

ลงจากภูก็กลับมาทานอาหารเช้ากันที่รร. วันนี้ทางรร.จัดเป็นไลน์บุฟเฟ่ต์ย่อมๆ ถือว่าอาหารเช้าของเค้ามีให้เลือกแบบครบเครื่องอยู่นะ รสชาติดีด้วย

กินอาหารเช้าจนอิ่มแปร้แล้วก็ไปเดินเล่นดูบรรยากาศยามเช้าหน่อย ภายในโรงแรมมีมุมถ่ายรูปหลายมุมมาก แถมตรงริมน้ำมีร้านกาแฟ Cafe De River ของทางโรงแรม กาแฟของเค้าอร่อยมาก จิบกาแฟพร้อมดูบรรยากาศริมน้ำโขงกันเพลินๆยาวๆ

อาบน้ำแต่งตัว ก่อนออกจากโรงแรม คุณนายแม่ขอรูปอีกล๊อตนึง 😅

เชียงคานริเวอร์เมาเท่นรีสอร์ต (35)
เชียงคานริเวอร์เมาเท่นรีสอร์ต (34)
เชียงคานริเวอร์เมาเท่นรีสอร์ต (30)
เชียงคานริเวอร์เมาเท่นรีสอร์ต (32)

สายๆออกไปตระเวณทำบุญที่วัดและที่เที่ยวต่างๆกัน เริ่มจากวัดศรีคุณเมือง ที่อยู่ใกล้ๆถนนคนเดินก่อนเป็นที่แรก

ขับต่อมาอีกราวๆ 10 นาที ไปเดินเล่นกันที่แก่งคุดคู้ ถ้าไม่แวะมาตรงนี้เดี๋ยวจะเหมือนมาไม่ถึงเชียงคาน แถวนี้จะมีร้านขายของฝากขึ้นชื่อเยอะแยะ แต่ที่แนะนำเลยคือมะพร้าวอ่อนแก้ว ซื้อแบบเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ นุ่มอร่อยมาก ดีงามสุดๆ

จากนั้นเราไปนมัสการพระพุทธบาทกันที่วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน เราใช้เวลาอยู่ในวัดนี้พักใหญ่เลย เพราะนอกจากจะได้นมัสการพระพุทธบาทแล้ว ที่นี่ยังเป็นเหมือนสวนสัตว์ขนาดย่อมๆ เพราะมีกรงเลี้ยงกระต่ายและให้พวกเราสามารถซื้ออาหารไปป้อนมันได้ด้วย คือน่ารักมากๆ ท่านแม่เรานี่เพลินเลยอ่ะ 😁

พระพุทธบาทภูควายเงิน (2)
พระพุทธบาทภูควายเงิน (11)
พระพุทธบาทภูควายเงิน (5)
พระพุทธบาทภูควายเงิน (1)

ออกจากวัดยังมีเวลากว่าจะหิวข้าวเย็น เลยขับรถไปบ้านพิพิธภัณฑ์ไทดำ อีกสักที่ละกัน แต่เสียดายเรามากันวันธรรมดา เลยไม่มีกิจกรรมอะไรเลยที่นี่ สรุปขับรถมาตั้งไกล ใช้เวลาอยู่ที่นี่แค่ 10 นาที ถ่ายรูปนิดหน่อยเอง

บ้านไทดำ (1)
บ้านไทดำ (5)
บ้านไทดำ (2)

ด้วยความที่เรากินข้าวเช้ากันที่โรงแรมจนอิ่มมากแล้วก็ไปออกเที่ยวกันยาวๆเลยข้ามมื้อเที่ยงไป  พอมื้อเย็นนี่เราเลยกินกันตั้งแต่ 16:30 เลือกร้านระเบียงโขงที่อยู่ในถนนคนเดิน อาหารร้านนี้อร่อย บรรยากาศดีด้วย เรากับแม่กินข้าวเย็นกันไปดูบรรยากาศพระอาทิตย์ตกไป ชิวมากกกกกก

ถนนคนเดินเชียงคาน (37)
ถนนคนเดินเชียงคาน (43)
ถนนคนเดินเชียงคาน (48)
ถนนคนเดินเชียงคาน (39)

ออกจากร้านก็เดินย่อยในถนนคนเดินต่ออีกสักหน่อย ก่อนกลับโรงแรมก็แวะร้านบัวลอยโรจน์เลย บัวลอยเค้าอร่อยจริง เป็นอีกร้านที่ควรกินถ้ามาเดินเล่นที่ถนนคนเดิน

26-Nov-2019

ตอนเช้ากินอาหารเช้าของทางโรงแรมเหมือนเดิม แต่วันนี้ไม่ได้เป็นบุฟเฟ่ต์เพราะแขกน้อย แต่เค้าให้สั่งจากเมนูได้เรื่อยๆ แบบนี้ก็ดีไปอีกแบบนะ เรากินกันจนอิ่มแบบข้ามมื้อเที่ยงเหมือนเมื่อวานกันเลย  😆

อาบน้ำแต่งตัวกันเสร็จ เช็คเอ้าท์เรียบร้อย ด้วยความที่ยังมีเวลาเหลือเพราะขึ้นเครื่องช่วงเย็นแหน่ะ เลยบอกแม่ว่าเดี๋ยวพาไปภูเรือละกัน แต่ไปแบบที่ไม่ต้องหวังเห็นหมอก เพราะจากที่คำนวณระยะทาง พวกเราน่าจะไปถึงกันเกือบบ่ายแล้วล่ะ (จากเชียงคานไปภูเรือก็ขับรถราวๆเกือบร้อยกิโลฯ) พอไปถึงทางขึ้นเค้ากำลังจัดเทศกาลดอกไม้พอดี เลยขอแวะถ่ายรูปก่อนเลย (จริงๆงานเค้ายังไม่เริ่มนะ แต่เค้าก็ให้เข้าไปถ่ายรูปได้)

สวนดอกไม้ทางขึ้นภูเรือ (10)
สวนดอกไม้ทางขึ้นภูเรือ (3)
สวนดอกไม้ทางขึ้นภูเรือ (15)
สวนดอกไม้ทางขึ้นภูเรือ (19)

จากนั้นก็ขับรถขึ้นเขาไปเรื่อยๆจนถึงจุดจอดรถบนภูเรือ ตรงบริเวณนี้เลยไปจะมีจุดกางเต๊นท์ มีร้านค้า ร้านหมูกระทะด้วย เรามาถึงตรงนี้ก็เกือบบ่ายโมงแล้ว แทบไม่มีคนเลย (ก็ใครเค้ามาเที่ยวภูกันตอนบ่ายโมงฟะ) จอดรถเสร็จก็เลยไปนั่งรถกระบะต่อขึ้นไปบนภูกัน เอาจริงๆเหมือนมาที่นี่เพื่อมา check-in ยังไงอยู่ เพราะปกติเค้ามาดูหมอกรับอากาศเย็นๆกันอ่ะเนอะ แต่เรามานี่อย่างร้อนนนนนนอ่ะ

ภูเรือ (1)
ภูเรือ (27)
ภูเรือ (2)
ภูเรือ (15)

อยู่กันแป๊บเดียว ถ่ายรูปเสร็จ ก็ชวนกันลงภูเลย ขับรถลงมาแวะวัดป่าห้วยลาด  คุณนายแม่ใช้เวลากับที่นี่พักใหญ่เพราะชอบความอลังการ พลังงาน และบรรยากาศของที่นี่

จากที่นี่ต้องรีบตรงดิ่งเข้าเมืองไปเพราะอยากไปแวะกินร้านเลยดานังก่อนไปสนามบิน ร้านนี้อร่อยจริงๆอ่ะ กินกันจนอิ่มแปร้มาก

แล้วก็รีบดิ่งไปสนามบิน คืนรถ แล้วก็ check-in กัน ขากลับกลับด้วย Air Asia นะ เครื่องใหญ่กว่า นั่งสบายกว่านกแอร์

แล้วก็จบทริปพาแม่เที่ยวไปอีกทริป เอาจริงๆเราว่าเชียงคานสำหรับเราไม่ได้มีอะไรมาก เหมาะจะไปอยู่แค่คืนเดียว สองคืนนี่เยอะไป แล้วไปครั้งเดียวก็พอแล้วล่ะ ไม่ได้มีความรู้สึกอยากกลับไปอีก แต่ก็ควรจะไปสักครั้งนะ

รีวิว บน Facebook

รีวิวบน Wongnai

Comments