ปกติไปไหนๆก็จะขี้เกียจพกนู่นนี่นั่นวุ่นวาย หลังๆก็ใช้มือถือถ่ายอย่างเดียวล้วนๆเลย เพราะว่ามันง่ายไม่ต้องพกอุปกรณ์เยอะ แถมมี App แต่งรูปได้เสร็จสรรพ post ขึ้น Social Media ต่างๆเลยได้อีกตะหาก สะดวกมากๆ

แต่ช่วงนี้เห็นกระแส Mirrorless ค่อนข้างมาแรงมาก เพราะมันเป็นกล้องที่เจ๋งกว่า compact ทั่วๆไปตรงที่มีความสามารถเหมือนๆกับกล้องรุ่นใหญ่อย่างพวก DSLR แต่ตัวเล็กกว่า เปลี่ยนเลนส์ได้อีกตะหาก ทำให้เวลาเอาไปถ่ายรูปแล้วดูโปรฯ+ดูหล่อขึ้นมากกว่ายกมือถือขึ้นมาถ่ายเยอะ 555+ ม่ายช่ายๆๆ นั่นไม่ใช่จุดประสงค์หลักของการซื้อกล้องนี้ จริงๆก็คือว่าอยากถ่ายรูปสีสันสดๆภาพคมๆสวยๆได้บ้างเหมือนกันนะ เลยลองหาข้อมูลดูว่าจะซื้อรุ่นไหนดี โดยมีโจทย์ประมาณนี้

1. ใช้งานง่าย
2. มี mode scene ต่างๆให้ใช้งานพอประมาณ
3. เปลี่ยนเลนส์ได้ (เผื่ออยากเสียตังต์เพิ่ม)
4. มี Wifi & NFC จะได้ถ่ายโอนรูปได้ง่ายๆหน่อย
5. ขนาดไม่ใหญ่เทอะทะ
6. น้ำหนักน้อยๆได้ก็ดี
7. จอพับถ่ายตัวเองได้ ตามกระแส  :mrgreen:

สรุปแล้วหาไปหามาก็ได้ candidate มาอยู่ 2 รุ่น คือ Sony A5000 กับ Panasonic GF6 นี่แหล่ะ เลยตัดสินใจไปที่ Powerbuy เซ็นทรัลลาดพร้าววันที่ 17 July 2014 เลย (จริงๆที่รีบไปซื้อเพราะมีทริปไปเชียงใหม่กับเปิ้ล & Gang St. John’s … กะเอาไปถ่ายสาวๆโดยเฉพาะเลย 555++) ได้ลองเล่น Sony A5000 ดูก่อน ชอบตรงที่ขนาดมันเล็ก น้ำหนักเบา feeling ตอนถ่ายออกมาก็โอเคนะ แต่พอได้ลอง Panasonic GF6 แล้วชอบ feeling ในการถ่ายมากกว่า แบบว่าพอกด Shutter แล้วรู้สึกว่ามัน respond ได้ไวกว่า Sony ประมาณนึง รวมทั้งหน้าจอของ GF6 มันละเอียดกว่าของ Sony แบบชัดเจน แถมเป็นจอแบบ Touch Screen ด้วย ซึ่ง Sony ไม่มี แต่มีข้อด้อยกว่า Sony ตรงที่ขนาดและนน.ที่มากกว่า แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเอา GF6 สีขาวนี่แหล่ะ เป็นรุ่น Panasonic DMC-GF6KGC-W ตอนแรกว่าจะเอา Spec มาใส่ไว้ในหน้านี้เลย แต่ดันยาวมากกกกกก เอาแปะไว้เป็น Link แทนละกันนะ ^^”

Lens Kit ที่มากับกล้องเป็นรุ่น H-FS1442A

Focal Length: 14-42mm / 28-84mm (35mm camera equiv.)
Aperture Range: F3.5(Wide) – F5.6(Tele)
Filter Size: φ46mm / 1.8 inch

ราคาที่ได้ 17990 ลด 8% = 16550.75 ได้ของแถมเป็น SD card + กระเป๋ากล้อง แถมได้ 0% อีก 10 เดือนอีกตะหาก

จากที่ลองใช้มาดูถูกใจเลยนะ แต่ติดเรื่องการต่อ NFC+Wifi กับ LG G2 ที่ใช้อยู่ เพราะมันหลุดค่อนข้างบ่อย แต่พอลองเอาไป connect กับ IPAD ดูไม่ยักเป็นไร สงสัยอาจจะเป็นที่ compatibility ระหว่างกล้องกับ LG G2 มากกว่า T-T เอาวะ เดี๋ยวก็หาเรื่องเปลี่ยนมือถือละ ช่างมัน เล็กน้อยๆ XD

Review จาก Zoom Camera

Panasonic GF6

Panasonic GF6

Panasonic GF6

Panasonic GF6

 

Comments