หลังจากเมื่อวันที่ 17 Sept 2009 พี่เต็มและท่านแม่เอา Citroen C3 มาโชว์ เห็นปุ๊บบอกได้เลยว่าชอบการแต่งมากๆ เลยตกลงซื้อโลดทั้งๆที่ไม่ได้ประทับใจการขับมันสักเท่าไหร่ สุดท้ายขับมาได้ 3 เดือนก็ตัดสินใจขาย เพราะว่ามันเร่งไม่ค่อยจะขึ้นเลย เป็นรถประเภทม้าตีนปลาย เพราะตีนต้นอ่ะ มันเร่งไม่ขึ้น … แถมระบบเกียร์มันที่เป็นกึ่ง manual ทำให้เวลาไปจอดติดอยู่บนสะพาน หรือทางชัน จะทำให้เราและคนนั่งเสียวไส้ได้ทุกครั้ง เพราะว่ารถมันไหล! สุดท้ายถึงแม้ว่าจะชอบการตกแต่งมากเท่าไหร่ ก็ต้องตัดใจขายไป เนื่องจากเข้ากันไม่ได้ในแง่ของการขับขี่ … T_T

สุดท้ายบอกท่านแม่ไปว่า ok … ขายก็ได้ … เหมือนท่านแม่รอฟังคำนี้มานาน บอกอนุมัติปุ๊บ ท่านแม่จัดการขายปั๊บเลย โดยลืมไปว่าขายไปแล้วคุณลูกจะเอารถที่ไหนใช้! แต่จริงๆเราคิดว่าท่านแม่คงคิดว่าดี เพราะว่าพอไม่มีรถ เราก็ออกไปซ่าส์ไหนไม่ได้ (ซึ่งมันก็ทำให้เราอึดอัดมากๆๆๆๆๆ 5 5 5) สุดท้ายเลยต้องรีบหารถใหม่มาสนอง Need … มองอยู่หลายตัวเหมือนกันนะ แต่สุดท้ายก็ตัดเหลือแค่ 2 choice คือ Mazda2 กับ Honda Jazz!

ที่มอง 2 คันนี้เป็นพิเศษเพราะเราอยากได้รถเล็กเอาไว้วิ่งในเมือง คล่องตัว ประหยัดน้ำมัน ตัวรถราคาไม่แพง … สุดท้ายไปลองมาทั้งคู่ ต้องยอมรับว่า Mazda2 การขับขี่ให้ feeling ที่ดีจริงๆ แต่เรารู้สึกไม่ชอบความรู้สึกตอนเข้าไปนั่งเลย รู้สึกอึดอัด แคบ แถมแผง console ก็ดูเห่ยๆด้วยในสายตาเรา แต่ขอบอกว่าท่านแม่ขับแล้วชอบมาก … พอไปลอง Honda Jazz แล้วท่านแม่ก็พูดตลอดเวลาว่า Mazda2 ขับแล้วดีกว่า ^^”

สุดท้ายเราตัดสินใจเลือก Honda Jazz นี่แหล่ะ เพราะชอบมันทั้งรูปร่าง หน้าตา การขับขี่ (ถึงจะไม่เด่นเท่า Mazda2 แต่ก็ให้ feeling ในการขับที่ดีพอตัวเลยเชียวแหล่ะ) ทรรศนะวิสัย ความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร & ที่เก็บของด้านหลัง รวมทั้งแผง Console ที่ดูดีถูกใจเรามากๆ … อีกอย่างที่เรายกย่อง Honda มากๆ คือการ design แบบเน้น usability เช่นมีช่อง AUX, USB, มีที่วางแก้วหลายจุดมากๆ, ที่วางแว่น, ที่ใส่เศษเหรียญ, การ design พวงมาลัยให้มีช่องสำหรับใส่อุปกรณ์ควบคุมเสียงแบบเป็นร่องลึกลงไป (เพื่อที่ว่าเวลาเราหมุนพวงมาลัย มือก็จะไม่ไปบังเอิญโดนปุ่ม control เสียง เดี๋ยวจะเอาไปใส่เพิ่ม ^^) เราเลยค่อนข้างประทับใจมากๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอขอบคุณ พี่หน่อย, sales ประจำศูนย์ฮอนด้าคาร์ สาธร เพราะเรามาตัดสินใจซื้อหลังจากงาน motor show (กลางเดือนธันวาฯ) ตอนแรก check ที่ไหนๆก็บอกว่าถ้าจะออกรถสีที่เราอยากได้ก็ต้องรอถึงกลางเดือนมกราฯเป็นอย่างเร็ว เพราะยอดจอง Motor show สูงมาก … แต่เราอยากได้รถใช้ก่อนปีใหม่นี่!!!! สุดท้ายพี่เต็มแนะนำพี่หน่อยให้เลยได้รถสีที่อยากได้ ภายในเวลาแค่ 1 อาทิตย์เอง (อันนี้รวมแต่งรถ ทุกอย่างหมดแล้วด้วยนะ ^^) … แถมเราไปจองรถวันเสาร์ที่ 19 แล้วอยากรีบใช้รถมาก แต่พี่หน่อยบอกว่าอย่างน้อยต้องใช้เวลา 4-5 วันในการแต่งรถ และปกติจะเริ่มแต่งหลังจากรู้ผล Finance แล้ว (ซึ่งกว่าจะรู้ก็น่าจะราวๆวันอังคารถัดมา, 22 Dec) ซึ่งไม่ทันใจวัยรุ่นอ่ะ เพราะหมายความว่าเราจะไม่ได้ใช้รถใน weekend ถัดไป … เลยขอพี่หน่อยว่าพี่แต่งรถให้เลยเหอะ ไม่ต้องรอผล Finance หรอก … สุดท้ายก้อ OK ทำให้ด้วยอ่ะ  เลยได้รถมาขับได้ในอาทิตย์ถัดมาเลย ^^

 

19 Dec 2009 ไปที่ศูนย์ Honda สาธรเพื่อไปวางเงินมัดจำ ส่งเอกสารทำเรื่องดาวน์รถ

25 Dec 2009 ไปที่ศูนย์อีกทีเพื่อจ่ายเงินดาวน์ (จริงๆเค้าไปจ่ายกันวันรับรถ แต่แม่ดูฤกษ์มาบอกว่าต้องออกรถวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่ศูนย์ปิด! พี่หน่อยก็ช่างดี บอกว่าไม่เป็นไรพี่มาออกรถให้ก็ได้ … ต้องขอขอบคุณอีกครั้งด้วยนะพี่)

26 Dec 2009 10:00 ไปถึงศูนย์เพื่อรับรถ เพราะฤกษ์ที่ดูมาคือออกช่วงเช้า ก่อนเที่ยง ได้หมด ^^ สุดท้ายก็ขับออกมาตอนราวๆ 11 โมง

ข้อมูลเพิ่มเติม

รถ Honda Jazz รุ่น V (AT) ออกด้วยเงินผ่อน เพราะได้ดอกเบี้ยแค่ 2.10% (ดาวน์  187,200, 4 ปี ธ.ธนชาติ, ผ่อนเดือนละ 10,000) เนื่องจากคิดแล้วว่าเอาเงินต้นไปใส่กองทุนได้ดอกเบี้ยมากกว่าเยอะ! ราคาตัวรถ 630,000 บาท แต่เราซื้อชุดแต่งเพิ่ม เป็นชุดแต่ง Modulo (11,800) + กันสาด (1,035) + ค่าจดทะเบียน (2,550) สรุปว่ารถคันนี้สนนราคา 645,385 บาท

ส่วนของที่ทางพี่หน่อยแถมให้มีตามนี้

– ประกันภัยชั้น 1 + พรบ. (ไม่ระบุคนขับ)

– ฟิล์มปรอทกรองแสงทั้งคัน (60% รอบคัน, บานหน้าเต็มบาน 40%) ของ Hi-Cool

– Sensor ถอยหลัง 2 จุด

– พรมปูพื้น

– ผ้ายางปูพื้น

– กรอบป้ายทะเบียน

– ถาดวางของท้ายรถ

– คิ้วบันได Stainless

– พวงกุญแจ

Comments