ตั้งแต่เดือน กันยายน 2011 เป็นต้นมา ในเมืองไทยตั้งแต่ภาคเหนือก็เจอปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากปีนี้ฝนตกหนักและตกติดต่อกันยาวนาน … ตอนแรกก็ไม่คิดว่าน้ำท่วมครั้งนี้จะหนักหนาสาหัสขนาดนี้ แต่สุดท้ายบอกได้เลย ว่ามากจริงๆ บ้านเราที่อยู่ในซ.โชคชัยร่วมมิตร (วิภาวดี 16) ซึ่งเป็นซอยก่อนถึงคลอยระบายน้ำบางซื่อ ซึ่งเป็นคลองที่ขวางก่อนที่จะข้ามไปทางสุทธิสาร และดินแดงต่อไป ก็ได้รับผลกระทบ โดยน้ำเริ่มท่วมในซอยตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2011 เป็นต้นมา ช่วงที่ผ่านมาเราเลยทำงานจากที่บ้าน โชคดีมากที่ทาง DTAC ประกาศว่าาใครได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมให้คุยกับหัวหน้าได้ โดยถ้าทำงานไม่ได้ให้ลากิจไป แต่เราอยู่บ้านยังสามารถทำงานแบบ remote ได้อยู่ เลยไม่ต้องลา โดยช่วงที่ผ่านมาหยุดอยู่บ้านตั้งแต่วันที่ 27 Oct – 2 Nov 2011 (บริษัทประกาศหยุดงาน) และ 4 Nov – 14 Nov 2011 (ทำงานอยู่บ้านเนื่องจากน้ำแถวบ้านเริ่มท่วมตั้งแต่วันที่ 4)

น้ำเริ่มจากการท่วมจากถนนสายหลักก่อนโดยถนนรัชดาภิเษกน้ำเริ่มมาจากทางถ.พหลโยธิน –> รัชโยธิน (เมเจอร์) -> รัชดาภิเษก และฝั่งถนนวิภาวดีรังสิต น้ำมาจากทางเหนือคือ ดอนเมือง->หลักสี่->เกษตร->มาถึงหน้าปากซอยบ้าน

โดยคลองหน้าซอยโชคชัยร่วมมิตรสุดท้ายน้ำเอ่อขึ้นมาจนมองไม่เห็นคลอง มองออกไปไม่เหมือนถนนเลย เหมือนอยู่กลางน้ำจริงๆ ส่วนในซอยโชคชัยร่วมมิตรนี่ท้ายซอยน้ำจะตื้นมากกว่าหน้าซอยนะ เพราะฝั่งรัชดาภิเษกถนนสูงกว่า ส่วนหน้าบ้านเราท่วมขึ้นมาสูงสุดก็ประมาณเลยเข่ามานิดนึง ประมาณ 50 cm ได้ ก็ยังโชคดีนะ เพราะว่าที่อื่นโดนกันเป็นเมตรๆ จังหวัดอื่นๆอย่างอยุธยา นครสวรรค์ หรือทางแถบรังสิต ปทุมธานี นี่ประมาณมิดบ้าน เห็นแต่หลังคากันเลย ดูข่าวแบบนี้ทุกวันมาเป็นเดือนแล้วสงสารชาวบ้านมาก ของเราแค่นี้จิ๊บๆอ่ะ เพราะว่าจริงๆก็ยังสามารถออกไปไหนมาไหนได้นะ นั่งเรือออกไป นั่งรถทหารเข้ามา ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ๆ สนุกไปอีกแบบ … การลุยน้ำ นั่งเรือกลางถนนวิภาวดีรังสิตนี่เป็นประสบการณ์ที่อาจจะไม่มีเกิดขึ้นอีกแล้วในชีวิตก็ได้ (ขอให้ไม่มีแล้วก็ดีนะ ^^")

การตุนเสบียงรอรับน้ำท่วมของบ้านเราก็ไม่มีอะไรมาก มีซื้อข้าวสารถุงนึง, มาม่า 3-4 Pack, ปลาทูน่ากระป๋อง, ขนมปัง, ไข่ pack นึง, นม, yoghurt, น้ำดื่ม 5 packs (pack ละโหล) และติดตั้งเครื่องกรองน้ำใหม่ เพราะน้ำบางวันก็มีสีออกเหลือง มีกลิ่นดินๆด้วย กินไม่ได้เลย … ที่ขำตัวเองสุดๆคือช่วงนี้อ่ะ มันหาซื้อ coke zero ไม่ได้เลย เพราะงั้นมีอยู่วันนึงตอนได้ไป terminal 21 กับแม่และโดมแล้วเห็นว่ามันมี coke light ขาย เราก็จัดการซื้อตุนเพียบ ขนขึ้น taxi กันมา แต่สุดท้าย taxi ไม่ยอมไปส่งที่บ้าน ทั้งแม่และโดมเลยต้องช่วยกันขน coke light ทั้งหมดขึ้น MRT และเดินลุยน้ำท่วมกลับบ้าน แห่ะๆๆ

เหตุการณ์ครั้งนี้ดูคนที่เดือดเนื้อร้อนใจจะเป็นแม่กับน้อง แม่นี่ทานอาหารที่แช่ตู้เย็นไว้ไม่ได้ อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋องไม่เอา ส่วนคุณน้องก็แย้วๆอยากออกตั้งแต่วันแรกๆ สุดท้ายเราเลยขอให้ไปเที่ยวเปลียนบรรยากาศกันซะ วันที่ 10-12 Nov โดยส่งออกไปหัวหินให้ไปเที่ยวกับ The Gang เค้า และไปพักที่ Napalai Resort ของเฮียเล็ก ส่วนเราครองบ้านคนเดียวชิลล์มาก 555 วันที่ 11 Nov 2011 นี่ก็ไปงานแต่งงานไอ้หญิงที่โรงพยาบาลสงฆ์มาด้วย .. เนื่องจากน้ำท่วมมันเลยต้องเลื่อนงานเลี้ยงเย็นออกไปเป็นปีหน้า แต่งานเช้าไม่เลื่อนเพราะจัดในเมือง น้ำยังไม่ท่วม … ส่วนเราตอนออกไปงานมันก็นั่งเรือออกไป ขากลับกลับรถทหาร ก็สนุกดีนะ

สรุปสำหรับภายในกทม. น้ำหยุดที่สะพานข้ามคลองบางซื่อ โดยมีอยู่บางช่วงที่น้ำล้นเข้าไปเกือบถึงแยกสุทธิสาร แต่คลองบางซื่อก็สามารถสูบน้ำได้ทันจนแห้งกลับไป ต้องยกให้คลองบางซื่อเป็นพระเอกจริงๆนะ ที่สามารถป้องกันกรุงเทพฯชั้นในได้ ไม่งั้นถ้าผ่านคลองนี้ไป น้ำจะไปต่อที่สุทธิสาร ดินแดง อนุเสาวรีย์ชัย ซึ่งจะมีคนเดือดร้อนอีกเพียบ

ความเสียหายที่ได้รับเท่าที่เห็นวันนี้ (ที่น้ำยังไม่แห้ง): ที่บ้านโอเคไม่เป็นไร แต่ที่อู่นี่สิ ประตูอู่(ที่เป็นเหล็ก)โดนน้ำดันจนพังแต่สุดท้ายก็ไม่ได้เสียหายอะไร แค่ดันกลับเข้ามาก็ใช้ได้แล้ว, น้ำเข้าไปในห้องทั้ง 2 ห้องของที่อู่ พอน้ำลดแม่ก็ต้องเกณฑ์คนงานมาช่วยกันทำความสะอาดไปหลายวัน พวกชั้นต่างๆที่อยู่ในห้องก็ต้องโละทิ้ง ที่เศร้าที่สุดคือภายในห้องด้านในมีกล่องที่เราขนลงเรือกลับมาจาก USA อยู่หลายกล่อง ในนั้นเป็นพวกหนังสือการ์ตูน, hardware ต่างๆ … พวก hardware ทั้งหลายแหล่เราไม่เสียดายเลย แต่ที่เสียดายมากคือการ์ตูนที่มีอยู่หลายกล่องใหญ่ๆ ที่อุตส่าห์สะสมตอนที่อยู่ USA คิดเป็นเงินตอนนั้นก็ซื้อมาเล่มละ 3$ เสียไปหลายร้อยเล่มอยู่นะ T_T สุดท้ายก็คือบริจาคครับท่าน ให้ผึ่งแดดแล้วไปบริจาคให้พวกเด็กๆ น้องๆจะได้มีการ์ตูนอ่านกัน ส่วนรถเรา (น้องแจสน้อย) ก็ถูกยกขึ้นไปอยู่บน 3 ขาตั้งแต่ก่อนน้ำจะมาเป็นอาทิตย์ สุดท้ายน้ำก็ไต่จนเกือบถึง (แต่ยังดีที่ไม่ถึง) เลยรอดไป ตอนนั้นทำเอากังวล ดีที่ก่อนวันที่น้ำจะขึ้นสูงสุดเห็นละว่ามันเกือบจะถึงท่อไอเสียแล้ว เลยให้คนงานเอาพลาสติกมาหุ้มท่อไอเสียก่อน เลยรอดไป

แต่ถือว่าที่บ้านและอู่เราโชคดีแล้วที่เสียหายแค่นี้ ดูข่าวหลายๆพื้นที่น้ำท่วมสูงเป็นเดือนๆ บางพื้นที่ไม่เป็นเดือนแต่บ้านเสียหายมาก ต้องทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ บวกซื้อ furniture ใหม่อีกเยอะ ของเราแค่นี้เทียบไม่ได้เลย

 

 

Comments