ช่วงปลายปี 2013 นี่มี party กันหลายงานมาก จากเราปกติเป็นคนที่ไม่กินเบียร์เลยเพราะเราว่ามันขมอ่ะ แต่พอไปเจอร้านเบียร์วุ้นของปาเต๊ะ ก็รู้สึกว่าเออ เบียร์วุ้นนี่มันกินง่ายดีนะ เพราะมันเย็นเจี๊ยบเลย เลยสนใจวิธีการทำพวกน้ำขวดให้กลายเป็นวุ้นด้วย จะได้ทำได้เอง ลอง search ดูจาก net ก็มีหลายวิธีอยู่ เอาหลักๆแค่ 2 วิธีเบสิคๆตามด้านล่างละกัน

ปล. ถ้าแค่ต้องการให้เครื่องดื่มเย็นเร็วๆเฉยๆไม่ถึงกับวุ้นจะใช้เวลาน้อยกว่า ดูได้ที่ post นี้ –> How to chill a can of soda in 2 minutes

Pathe เบียร์วุ้น

วิธีที่ 1

1. เอาขวดบรรจุเครื่องดื่มเช่น น้ำ น้ำอัดลม หรือเบียร์ ล้างขวดให้โดนน้ำเปียกขวดแล้วเอาไปแช่ช่องฟรีซในตู้เย็นอุณหภูมิ -24 องศาC
2. จับเวลาแช่ 2 ชม.45นาที
3. เสร็จแล้วเอาขวดออกมา แล้วใช้นิ้วหรืออะไรก็ได้มาเคาะขวด น้ำในขวดจะกลายเป็นวุ้นเกล็ดน้ำแข็ง
4. เปิดเทออกใส่แก้ว

 

วิธีที่ 2: วิธีนี้ใช้เวลาน้อยกว่าวิธีแรก

อุปกรณ์ 
1. เบียร์ 6 ขวด
2. กระติกใส่น้ำแข็งขนาดใหญ่ที่พอจะวางเบียร์ 6 ขวดได้ในแนวตั้ง (ถ้าแนวนอนจะทำให้เบียร์เป็นวุ้นช้า)
3. น้ำแข็งบด
4. เกลือเม็ด 2-3 กำมือ (เกลือเม็ดจะราคาถูกกว่าเกลือป่นที่ใช้รับประทานกันทั่วไป)
5. น้ำ

วิธีทำ 
1. เรียงขวดเบียร์ไว้ในกระติกน้ำแข็งในแนวตั้ง
2. ใส่น้ำแข็งลงไปให้ได้ครึ่งกระติก
3. ใส่เกลือตามลงไปสัก 1 กำมือ
4. ใส่น้ำแข็งเพิ่มลงไปอีกจนเต็มกระติก
5. ใส่เกลือที่เหลือลงไป
6. ใส่น้ำจนเต็มกระติก
7. ปิดฝา
8. หมุนไปหมุนมา
9. ประมาณ 10-20 นาที ให้เริ่มตรวจสอบเบียร์ว่ามีเกล็ดหิมะขึ้นมาเกาะหรือยัง ถ้ามีแสดงว่าพร้อมใช้งาน (เวลาขึ้นอยู่กับปริมาณของเกลือด้วย)

แถมวิธีทำโค้กวุ้นไว้โชว์เพื่อน ^^

 

[sc:”Amazon Footer” ]
Comments