ได้รับคำเชิญจากทาง Wongnai ให้ไปร่วมทานอาหารที่ Din Tai Fung สาขา Central Embassy โดยที่งานนี้จะได้ลองเมนูมงคลต้อนรับตรุษจีน “หยือเซิง” กันด้วย โดยร้าน Din Tai Fung เป็นร้านระดับ Michelin Star + ติดอันดับ Best of Wongnai ปีล่าสุด 2015 อีกด้วย แถมโอกาสที่จะได้เจอเพื่อนๆ wongnai ด้วยกันแบบนี้ก็มีไม่บ่อย เลยพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

wpid-20150206_175006_2_1_1.jpg

wpid-img_20150206_3_1.jpg

ระหว่างการทานอาหารที่นี่คุณผึ้ง ที่เป็น Brand Manager ของ Din Tai Fung ประเทศไทย ก็มาช่วยให้ข้อมูลในทุกๆจาน ทำให้ได้ความรู้และวิธีการทานที่ถูกต้อง พร้อมทั้งตอบคำถามและข้อสงสัยของพวกเรา แบบไม่เหนื่อยเลย

wpid-20150206_172348_1.jpg
พนักงานของที่นี่บริการดีมาก เปลี่ยนจาน ชาม ช้อน เติมน้ำชา ให้ถี่มากโดยไม่ต้องร้องขอ บรรยากาศของสาขานี้ก็โรแมนติกใช้ได้เลย คนไม่เยอะเหมือนที่สาขา Central World ยิ่งถ้าเป็น zone ติดกระจกก็สามารถทานอาหารไป ดูวิวกทม.ไปได้ เหมาะสำหรับใครที่จะพาแฟนมาเดทเหมือนกันนะ ^^

wpid-20150206_172651_1.jpg

อาหารที่ทานวันนี้ทางร้านจัดมาให้ โดยรวมคือบอกได้เป็นคำเดียวว่า “อร่อย” ครับ แต่ในรายละเอียด ขอบรรยายเป็นอย่างๆตามด้านล่างละกัน

อาหารมงคล หยือเซิง หน้าปลาแซลมอนรมควัน (Salmon Prosperity Yu Sheng / 发财鱼生) (888 บาท) – จานนี้เป็น Highlight ที่มาทานวันนี้เลย เป็นอาหารมงคลที่ชาวจีนเชื่อกันว่าส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆมีความหมายอันเป็นมงคล เสริมโชคลาภเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้รับประทาน โดยจะสั่งทานได้ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 5 มีนาคม 2558 นี้เท่านั้น

ส่วนประกอบในจานนี้จะมีความหมายมงคลทั้งหมดโดยการเสิร์ฟจะเป็นแบบดั้งเดิมที่เสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนรมควันที่สื่อถึงความมั่งมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ เกาลัดที่สื่อถึงความสำเร็จโรยหน้าด้วยผงอบเชย พริกไท งาขาวและถั่วลิสงบดที่แทนคำอวยพรให้ค้าขายรุ่งเรือง มีเงินทองเต็มบ้านและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงตามลำดับ เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมันถั่วลิสงและซอสบ๊วยสูตรเฉพาะของติ่น ไท่ ฟงที่เป็นตัวแทนของความสุขสมหวังและความราบลื่น ปิดท้ายด้วยเผือกเส้นกรอบแทนความหมายถึงโชคลาภและอายุยืนยาว

วิธีการทานจานนี้ โดยธรรมเนียมของชาวจีนนั้นคนทานจะร่วมกันคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันโดยการใช้ตะเกียบโกยส่วนผสมให้สูงๆ พร้อมทั้งกล่าวขอพร โดยมีความเชื่อว่ายิ่งสูงก็จะยิ่งได้รับพรที่ขอมาก และหากอาหารจะหกเลอะเทอะออกมานอกจานบ้างก็ถือว่ามีเหลือกินเหลือใช้ไปตลอดทั้งปี à ของโต๊ะเรานี่แทบจะหกออกไปครึ่งนึงของจานได้ แสดงว่าเหลือกินเหลือใช้กันทั้งโต๊ะ XD

wpid-20150206_174711_1.jpg

wpid-20150206_153648_1-1.jpg

เสี่ยวหลงเปา (210 บาท) – เมนูอันดับ 1 ของที่นี่เลย รสชาติน้ำซุปเค้ากลมกล่อมจริงๆ วิธีการทานคือต้องใช้ตะเกียบคีบจากด้านบนของจีบขึ้นมา จิ้มกับน้ำจิ้มที่ผสมไว้ (หรือถ้าไม่จิ้มก็จะได้รสชาติดั้งเดิม) วางไว้บนช้อน แล้วใช้ตะเกียบแหวกให้น้ำซุปไหลออกมา ก่อนจะซดน้ำซุป แล้วกินเสี่ยวหลงเปาที่เหลือ … ชอบมากกับเมนูนี้ ใครมาร้านนี้ต้องห้ามพลาดเมนูนี้ด้วยประการทั้งปวง!

wpid-20150206_155807_1.jpg

wpid-20150206_155735_1.jpg

wpid-20150206_160229_1.jpg

เสี่ยวหลงเปาไส้เนื้อปูและหมูสับ (340 บาท) – เสี่ยวหลงเปาเข่งนี้น่ารักดี เพราะมีแครอท(สีเหลือง)รูปปูใส่มาด้วย เป็นการบอกว่าเข่งนี้เป็นไส้อะไร รสชาติก็อร่อยอีกแล้ว แต่ถ้าให้สั่งจริงๆคงเลือกสั่งแบบหมูสับธรรมดามากกว่าครับ

wpid-20150206_161229_1.jpgซาลาเปาไส้คัสตาร์ดไข่เค็ม (118 บาท/3 ลูก) – ซาลาเปาไส้ไหล มีอักษรภาษาจีนอยู่ด้านบน อ่านว่า “ฝู๋” ซึ่งแปลว่า “โชคลาภ” พอแหวกซาลาเปาออกมาไส้ก็ไหลออกมาจริงๆซะด้วย ส่วนรสชาติขอบอกเลยว่าชอบมาก! รสหอมไข่เค็ม ไม่หวานจนเกินไป แนะนำมากๆสำหรับเมนูนี้ (สาขาเซ็นทรัลเวิล์ด – มีจำหน่าย 300 ลูก ทุกวันพุธเท่านั้น, สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ – มีจำหน่ายทุกวัน)

wpid-20150206_171059_1.jpg

wpid-20150206_171348_1.jpg

แพนเค้กกุ้งกรอบ (210 บาท) – จานนี้จริงๆทานตอนมันเริ่มหายร้อนแล้ว เพราะมัวแต่คุยกันเรื่องข้อมูลอาหารบนโต๊ะอยู่ แต่ถึงจะไม่ร้อนมาก (แต่ยังอุ่นอยู่) ก็ยังอร่อย เพื่อนร่วมโต๊ะชอบเมนูนี้กันหมด รสชาติกุ้งเป็นกุ้งจริงๆ

wpid-20150206_162445_1.jpg
ปอเปี๊ยะไส้อกเป็ดรมควัน (170 บาท) – กัดเข้าไปคำแรกได้กลิ่นรมควันเต็มๆ แต่เราเองแยกไม่ออกระหว่างเป็ดรมควัน กับขาหมูรมควันแฮะ รู้แต่ว่าอร่อยดี เหมาะเป็นจานเรียกน้ำย่อย

wpid-20150206_161709_1.jpg
เกี๊ยวซ่าไส้กุ้งและหมูสับ (195 บาท) – ไส้กุ้งที่อยู่ด้านใน เค้าไม่ได้ผสมกับหมูสับ แต่วางกุ้งไว้บนไส้หมูสับ เวลากัดไปก็จะได้รสชาติแยกกันชัดเจนระหว่างหมูสับกับกุ้ง ตัวแป้งจะออกหนานุ่ม

wpid-20150206_164235_1.jpg

wpid-20150206_164601_1.jpg
ซุปไก่ตุ๋น (195 บาท) – ซุปไก่ถ้วยนี้น้ำซุปอร่อยมาก ทางร้านใช้เวลาในการตุ๋นถึง 6 ชั่วโมง รสชาติออกมาโดนใจจริงๆ ต่างคนต่างเน้นน้ำซุปไม่สนเนื้อไก่กันเลย 555

wpid-20150206_162636_1.jpg
บ๊อกชอยผัดกระเทียม (200 บาท) – บ๊อกชอยสดกรอบมากๆ พอเอามาผัดกระเทียม ทานแก้เลี่ยนได้ดีจริงๆ

wpid-20150206_165349_1.jpg
ข้าวผัดกุ้ง (245 บาท) – คนที่ชอบข้าวผัดสไตล์จีนๆต้องชอบจานนี้เลย รสข้าวผัดจะไม่จัดจ้านเหมือนข้าวผัดแบบไทย แต่มีความหอมของไข่ทุกคำที่ทาน ตัวกุ้งที่ให้มาสดกรอบมาก นี่ถ้ามีพริกน้ำปลาล่ะก็รับรองว่าจานนี้ต้องเป็นเมนู top hit สำหรับชาวไทยแบบไม่ยากแน่ๆ

wpid-20150206_165416_1.jpg
พุดดิ้งมะม่วง (85 บาท) – เป็นของหวานตบท้ายที่ทำให้รู้สึก Fresh ดีจริงๆ พุดดิ้งนุ่มนวล ไม่หวานเกินไป มาแบบเย็นหน่อยๆ ไม่ถึงกับเย็นจัด ตัวมะม่วงไม่เปรี้ยวหรือหวานจี๊ด เป็นขนมหวานที่รสชาติกลมกล่อมดีครับ

wpid-20150206_172606_1.jpg

wpid-20150206_172630_1.jpg
ชาอู่หลงมะลิ (120 บาท) – ชาอู่หลงนี่ทางร้านเติมน้ำร้อนให้เรื่อยๆเลย ทานคู่กับอาหารจีนแก้เลี่ยนได้ดีมากครับ

สรุปว่าประทับใจการมาทานวันนี้มาก เพราะนอกจากจะได้ทานอาหารอร่อยและได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่ทานแล้ว ยังได้เจอเพื่อนๆที่รักการทานอาหารเหมือนๆกันอีกด้วย  สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Wongnai และร้าน Din Tai Fung มา ณ ที่นี่ด้วย  รวมทั้ง special thanks ให้กับคุณเตย & คุณตาล แห่ง Wongnai ที่ดูแลพวกเราอย่างดี ชวนคุยตลอดเวลา ขอกดให้ 100 like เลยคร้าบ XD

*** Update 1 Mar 2015 ***

วันนี้พาแม่กะโดมกลับไปทานที่สาขานี้อีกครั้ง เลยมา update menu เพิ่มเติมสักหน่อย (เฉพาะที่ไม่เหมือนเมนูด้านบน)

ขนมจีบกุ้งผสมหมูสับ (340) – เมนูนี้ทุกคนบอกเฉยๆ (มีเกี่ยงกันกินอีก -_-) เรียกว่าเป็นขนมจีบ แต่จริงๆส่วนด้านล่างเหมือนเสี่ยวหลงเปาแต่พันให้สูงขึ้นแล้วแปะกุ้งเพิ่มขึ้นด้านบน มีความรู้สึกเหมือนแป้งหนากว่าเสี่ยวหลงเปาด้วย ไม่รู้คิดไปเองป่าว

ติ่นไท่ฟง Din Tai Fung

ไก่แช่เหล้า (175) – จริงๆเราเฉยๆกับไก่แช่เหล้า แต่น้องชายอยากลอง แล้วก็บอกว่ากลิ่นเหล้าอ่อนไป สรุปเฉยๆอีกจาน

ติ่นไท่ฟง Din Tai Fung

ซุปซี่โครงหมูตุ๋นเสิร์ฟพร้อมบะหมี่ (260) – บะหมี่กับซุปจะมาแยกกัน ตัวซุปจะจืดๆหน่อย ตัวซี่โครงหมูอร่อยใช้ได้เลย แต่โดยรวมจืด ให้เฉยๆไปอีกจาน

ติ่นไท่ฟง Din Tai Fung

ข้าวผัดหน้า Pork Chop (230) – จานนี้ชอบกันทุกคน ข้าวผัดยังคงอร่อยเหมือนเดิม Pork Chop ก็โอเคดี แต่เทียบกันแล้ว เราชอบข้าวผัดกุ้งที่ทานครั้งที่แล้วมากกว่านิดๆ

20150301_131355_1

ซาลาเปาไส้งาดำ & ไส้เผือก (28/ลูก) – เผือกออกจะจืดๆกว่าที่คิดไปนิด ส่วนไส้งาดำก็ธรรมดาๆ

ซาลาเปาไส้ผัดปูผสมหมูสับ (35/ลูก) – รสชาติออกเผ็ดเลย ซาลาเปาลูกนี้น้องกะแม่บอกไม่ชอบทั้งคู่ -_-”

20150301_134515_1

20150301_134719_1

ปอเปี๊ยะทอดไส้เผือก (120) – จานนี้ยกให้เป็นของว่างที่อร่อยเลยนะ ปอเปี๊ยะทอดมากรอบๆ เข้ากับไส้เผือกได้อย่างพอดี ชอบกันหมดทุกคน

20150301_135732_1

IMG_20150301_1

Comments